• ปัสสาวะมีกลิ่นแรง ฉุนเป็นมา 2 เดือน และมีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ

  •  Arisara Icez
    สมาชิก

    คุณหมอคะ หนูมีเรื่องปรึกษาค่ะ คือหนูเริ่มรู้สึกว่าปัสสะวะมีกลิ่นแรง ฉุน ประมาณ 2 เดือนแล้วค่ะ แต่ก็ไม่ได้ไปตรวจแต่อย่างไร แล้วประจำเดือนปกติจะมาช่วงต้นเดือนประมานช่วงวันที่ 3-6 ค่ะ แต่ที่ผ่านมา ประจำเดือนมาก่อนคะ มาวันที่ 29 และหมดสนิทในวันที่ 6 ค่ะ แล้ววันนี้ค่ะ วันที่ 8 อยู่ดีดีก็มีเลือดไหลออกมา หนูไม่มั่นใจว่ามันคือประจำเดือนหรืออะไรกันแน่ค่ะ อยากสอบถามคุณหมอผู้เชี่ยวชาญค่ะ ว่าอาการประมาณนี้ควรเข้าปรึกษาแพทย์ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Arisara Icez

         สำหรับอาการปัสสาวะมีกลิ่นแรงกลิ่นฉุนอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การที่ดื่มน้ำน้อย หรือทานยาบางชนิดที่ขับออกทางไตทางปัสสาวะ หรืออาจเกิดจากการอักเสบติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะโดยเฉพาะกระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งพบได้บ่อยในผู้หญิงค่ะ หากมีประวัติกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ ก็จะมีความเสี่ยงในการเป็นมากยิ่งขึ้น และสามารถเป็นซ้ำได้บ่อยค่ะ

         อีกประเด็นที่มีความผิดปกติคือลักษณะรอบเดือนที่มีความผิดปกติ ซึ่งมีเลือดไหลออกมาในช่วงนอกรอบเดือน ซึ่งสาเหตุที่ควรแยกออกเป็นอย่างแรกคือ ภาวะการตั้งครรภ์ที่มีเลือดออกผิดปกติค่ะ โดยหากมีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันแนะนำให้ทำการตรวจการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรกค่ะ ส่วนสาเหตุที่ไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์อาจพบได้จาก ภาวะฮอร์โมนของร่างกายที่แปรปรวน หรือมีรอยโรคด้านในอวัยวะอุ้งเชิงกราน เช่น ช่องคลอด ปากมดลูก มดลูก เป็นต้นค่ะ

         กรณีแบบนี้ควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย ตรวจภายในและตรวจปัสสาวะค่ะ

    Arisara Icez  Arisara Icez
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอที่ตอบกลับนะคะ

    ประเด็นแรกเรื่องดื่มน้ำน้อยอาจจะมีส่วนค่ะ แต่หนูกลัวเรื่องที่เลือดออกจังเลยค่ะ แต่หนูทานยาคุมมานานค่ะ 6-7 ปี ต่อเนื่อง ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการตั้งครรภ์ ยังไงจะรีบไปตรวจนะคะ กลัวจะติดเชื้อมะเร็งปากมดลูกมากๆเลยค่ะคุณหมอ