• ปัสสาวะมีกลิ่นอับๆเหม็นๆ ก่อนหน้านี้ช่องคลอดก็มีกลิ่นด้วย รักษาอย่างไร

  •  Eheheh
    สมาชิก
    พอดีอยากทราบค่ะ สังเกตตัวเองมาประมาณ 1 อาทิตย์ ปัสสาวะมีกลิ่นอับๆเหม็นๆ ไม่ทราบว่าเป็นอะไร มีทางแก้มั๊ยคะ ปล. ก่อนหน้านี้ช่องคลอดมีกลิ่นแต่ไม่แสบไม่คัน พยายามรักษาความสะอาดแต่ก็ยังไม่หาย แล้วมาปัสสาวะมีกลิ่น
    Eheheh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Eheheh

    อาการปัสสาวะมีกลิ่นอับและเหม็นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากกลิ่นจากช่องคลอดได้เช่นกัน ซึ่งการที่ช่องคลอดมีกลิ่นผิดปกติ อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราในช่องคลอด การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อปรสิตที่ทำให้มีตกขาวกลิ่นเหม็นคาวปลา หรือเป็นความอับชื้นในระหว่างวัน แต่ถ้าเป็นที่ตัวปัสสาวะเองโดยตรงเลยนั้น อาจจะนึกถึงกลุ่มกระเพาะปัสสาวะอักเสบที่ทำให้มีปัสสาวะขุ่น แสบขัด มีเลือดปนได้ มักมีปวดท้องน้อยหรือมีไข้ต่ำๆร่วมด้วย โดยมักสัมพันธ์กับการดื่มน้ำน้อยและการกลั้นปัสสาวะ

    เบื้องต้นใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และหากปัสสาวะยังมีกลิ่นเหม็นฉุนชัดเจน ร่วมกับปัสสาวะขัด หรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติออกจากช่องคลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป