• มีอาการปัสสาวะบ่อย ปวดท้องน้อยหน่วงๆ ทานยาไม่หาย ต้องเปลี่ยนเป็นยาตัวไหน

  • แฟนปวดฉี่บ่อยแล้วมีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆบ่อยหาหมอทานยาก็ไม่หายต้องทำยังไงดีคะทานยาอะไรถึงจะหาย

     สวัสดีคะคุณ กฤตติกา คิตตี้

    ปัสสาวะบ่อยเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    ซึ่งอาจจะเกิดจาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ โดยเฉพาะในผู้หญิงค่ะ  แต่ถ้าเป็นในผู้ชายยิ่งต้องหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากอาจจะมีเรื่องของนิ่ว หรือ ความผิดปรกติของกายวิภาคได้ค่ะ

    นอกจากทางเดินปัสสาวะแล้ว ยังอาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อของต่อมลูกหมากถ้าเป็นในชายนะค่ะ เนื่องจากท่อทางเดินปัสสาวะผ่านต่อมลูกหมากถ้ามีเรื่องการอักเสบหรือ โตอาจจะมีเรื่องการกดเบียด หรือ การคั่งของปัสสาวะทำให้ปัสสาวะออกได้น้อยแต่บ่อยค่ะซึ่งสามารถตรวจได้ด้วยการตรวจผ่านก้น คลำดูต่อมลูกหมาก หรือ การทำอัลตราซาวด์ค่ะ

    หรืออาจจะมีเรื่องเบาหวานชนิดที่ หนึ่ง หรือ สอง ก็ได้ค่ะ ทำให้มีน้ำตาลในปัสสาวะมาก ซึ่งเมื่อมีน้ำตาลมากน้ำตาลจะดึงให้น้ำออกมาค่ะ ทำให้ปัสสาวะบ่อย แต่คนไข้ต้องมีประวัติน้ำหนักลด ปัสสาวะเป็นฟอง ปัสสาวะมีมดตอม

    โรคไตอื่นๆ ที่ยังเป็นได้ค่ะ คือ กรวยไตอักเสบ ถุงน้ำในไตค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ