• ปัสสาวะบ่อย ท้องผูก เรอบ่อย เกิดจากอะไร

  •  Nuchjaree Wonguddee
    สมาชิก
    ปัสสาวะบ่อยเป็นมาแล้ว3วัน เข้าห้องน้ำวันหนึ่งหลายรอบมาก มีอาการท้องผูกด้วย และเรอบ่อย เป็นอะไรไหมคะ
    Nuchjaree Wonguddee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nuchjaree Wonguddee

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ปวดหน่วงท้องน้อย ปัสสาวะบ่อยและแสบขัด

    -กรวยไตอักเสบ อาจมีอาการคล้ายกัน แต่มีไข้และหนาวสันด้วย

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด

    อาการท้องผูกและเรอบ่อยนั้นอาจเกิดจากอีกสาเหตุที่ไม่เกี่ยวข้องกันโดยตรงค่ะ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นเช่นรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย หรือรับประทานอาหารที่มีแก๊ซมากหรือมื้อใหญ่ในคราวเดียว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย

    แนะนำไปตรวจปัสสาวะเพื่อดูว่ามีการติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่ ถ้าใช่จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อค่ะ