• ปัสสาวะบ่อย และมีตกขาวปนสีชมพู เกิดจากอะไร

  • ปัสสาวะบ่อย วันหนึ่ง 10-15 ครั้ง มีตกขาวผิดปกติ สีชมพู สีคล้ำๆ ออกมาเล็กน้อย เป็นวันนี้วันที่ 2 (21 มี.ค.62) ยังไม่สะดวกไปหาหมอ เนื่องจากอยู่ตจว. มีวิธีแก้เบื้องต้น หรือสัญนิธานเบื้องต้นไหมว่าเป็นอะไร ต้องทานสอะไร
    วาสนา ใจเที่ยงธรรม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วาสนา ใจเที่ยงธรรม

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    2.กรวยไตอักเสบ

    3.มีการติดเชื้อในช่องคลอดหรือมดลูก จากการที่มีตกขาวสีปนชมพูร่วมด้วย

    การให้ได้การวินิจฉัยควรไปตรวจที่รพ.ค่ะ เพราะต้องตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการวินิจฉัย รวมถึงถ้าแพทย์ซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติมสงสัยภาวะทางนรีเวชก็อาจจะต้องตรวจภายในร่วมกับนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจด้วย ถ้ามีการติดเชื้อก็จะให้ยาฆ่าเชื้อตามโรคที่เป็นค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์

    สังเกตอาการ ถ้าตกขาวมีเลือดปนออกมา หรือมีกลิ่นและสีที่ผิดปกติ เลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรไปพบแพทย์ แต่อย่างที่แนะนำไปค่ะว่าตอนนี้ก็ควรไปพบเลยเพื่อให้ได้การวินิจฉัยค่ะ