• ปัสสาวะบ่อย มีอาการแสบบางครั้งเวลาปัสสาวะ เกิดจากอะไร

  •  darkharpseal
    สมาชิก
    เกิดอาการดังกล่าวได้ อาทิตย์กว่าแล้วครับ ผมกลั้นปัสสาวะบ่อยเป็นเวลานานก่อนเกิดอาการครับ มีอาการแสบบางครั้งเวลาปัสสาวะ ไม่มีหนอง แต่มีน้ำใสหรือขุ่นไม่มากออกมาบางครั้ง ตอนนี้เครียดมากๆครับ ว่าเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ หรือว่า หนองในกันแน่ ปัจจุบันเป็น hiv อยู่แล้วรับยาทานอยู่ประจำครับ
    darkharpseal  darkharpseal
    สมาชิก
    มีอาการคันตรงท่อปัสสาวะด้วยครับ แต่ถ้าไม่ไปแตะต้องหรือจับก็ไม่รู้สึกคันครับ
    darkharpseal  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ darkharpseal

    อาการปัสสาวะแสบขัดในชายนั้นมักเกิดจากท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อซึ่งมักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรือเกิดจากอุบัติเหตุที่ท่อปัสสาวะนำมาก่อน น้อยมากที่จะเกิดจากการกลั้นปัสสาวะแล้วทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบแบบในผู้หญิง สาเหตุอื่นๆเช่นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องร้าวลงขาได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ร่วมกับคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆไปด้วย ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และควรรับประทานยาต้าน hiv อย่างสม่ำเสมอค่ะ