• ปัสสาวะบ่อย ปวดตุงๆที่มดลูก ทานยาฆ่าเชื้อตามหมอสั่ง ไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Ws Nampeung
    สมาชิก
    ไปตรวจภายใน ตรวจมดลูกแล้วผลออกมาหมอว่ามดลูกปกติ คุณหมอจ่ายฆ่าเชื้อ กับ ยาแก้ปวดมาให้ พอทานยาหมดก็ปวดตุงๆที่มดลูก เหมือนเดิมค่ะ ทานยาฆ่าเชื้อมาเกือบเดือนยังไม่ดีขึ้น คือก่อนหน้านี้คุณแม่อั้นฉี่บ่อยมากกกกกกค่ะ
    Ws Nampeung  Ws Nampeung
    สมาชิก
    คุณหมอบอกว่าถ้ากินยาหมดแล้วไม่หาย ให้ไปหาซื้อยา fosfomycin 1ซอง มาทานดูค่ะ
    Ws Nampeung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ws Nampeung

    อาการปวดตุงๆที่มดลูก เหมือนปวดหน่วงตรงท้องน้อยนั้น อาจมีสาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งพบบ่อยในเพศหญิงที่อาจชอบกลั้นปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะบ่อยและแสบขัด ปวดหน่วงท้องน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นกรวยไตอักเสบอาการจะคล้ายๆกันแต่มีไข้สูงร่วมด้วย นิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือโรคทางนรีเวชเช่นอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่มักมีตกขาวผิดปกติร่วมด้วย

    จากอาการเบื้องต้นคิดถึงกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากที่สุด ซึ่งควรยืนยันด้วยปัสสาวะ และได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ และกลับไปติดตามอาการว่าหายขาด โดยภาวะนี้จะเป็นๆหายๆได้ หากยังมีการกลั้นปัสสาวะอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้เกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง

    แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะซ้ำอีกครั้ง กินยาฆ่าเชื้อถ้าจำเป็น และที่สำคัญต้องปรับพฤติกรรม ไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด ดื่มน้ำมากๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน