• คุณแม่เป็นนิ่วในไต มีปัสสาวะบ่อย มีแสบร้อน ควรทำอย่างไรคะ

  •  Ann Baosila
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอยากถามคุณหมอว่า คุณแม่ปัสสาวะบ่อยแล้วมีอาการแสบร้อน เป็นบ่อยค่ะ บางครั้ง 7 วันก็มีอาคารแบบนี้อีกค่ะ  คุณแม่เคยยิงสลายนิ่ว 2 ครั้งค่ะ มีผลเกี่ยวกันมั้ยค่ะ

     สวัสดีครับ

    อาการปัสสาวะบ่อยแล้วมีอาการแสบขัดขณะปัสสาวะ นั้นเป็นความผิดปกติของระบบทางเดินปัสสาวะครับ อาจเกิดความผิดปกติต่อไปนี้ได้ ยกตัวอย่างเช่น

    • ติดเชื้อที่ท่อปัสสาวะ
    • กระเพาะปัสสาวะอักเสบ
    • ต่อลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ(พบในเพศชาย)
    • ท่อไตอักเสบ
    • ไตอักเสบ
    • มีนิ่วในไต

    หากโรคประจำตัวเดิมเป็นนิ่วในไต อาจทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้ แต่ถ้าหากเป็นมาก อาจสงสัยการติดเชื้อในทางดินปัสสาวะร่วมด้วย

    แนะนำว่าเบื้อต้นควรดูแลตนเองโดย ทานน้ำสะอาดเยอะๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รักษาความสะอาดให้ดี ไม่ควรสกปรกหมักหมม

    ถ้าหากอาการเป็นมากขึ้น ปวดแสบปวดร้อนมาก มีไข้สูง ปัสสาวะบ่อย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจ แพทย์จะทำการตรวจร่างกาย ไปจนถึงการส่งตรวจเพิ่มเช่น ส่งปัสสาวะไปตรวจ ถ่าย xray ทำ ultrasound เป็นต้นครับ