• แม่อายุ 81 ปี ปัสสาวะบ่อยและปวดเวลาปัสสาวะ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ควรทำอย่างไร

  •  Kittypat
    สมาชิก
    แม่อายุ81ปีปัสสาวะบ่อยแต่ก่อนและหลังมีอาการปวดและเสียว เหมือนฉี่ไม่สุด อาการเหมือนกระเพาะปัสสาวะอักเสบเลยค่ะ เป็นเมื่อตอนเช้ามืด แกเพิ่งเป็นค่ะ ตอนสายๆไปหาที่อนามัยแถวบ้าน ได้รับยาamoxillin500mg และยาแก้ไข้ เค้าบอกว่าที่นี่ไม่มียาเฉพาะ ทานยาแก้อักเสบก็หาย ดื่มน้ำเยอะๆ ถ้าไม่หายให้ไปรพ. ถามคุณหมอค่ะว่ายาแก้อักเสบมันช่วยรักษาอาการนี้ได้ด้วยหรือคะ (เพราะตัวเราเคยเป็นแต่คุณหมอให้ยามาเฉพาะโรคเลย) ควรให้แม่กินดูก่อนหรือไม่ควรคะ ปกติแม่กินยาคุมความดันและไขมันเป็นปกติทุกวัน และจะคอยระวังเรื่องการกินยาของแม่อยุ่ค่ะ ขอบคุณคุณหมอค่ะ
    Kittypat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kittypat

    จากอาการดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลาอุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะได้ มาด้วยปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด ปัสสาวะไม่สุด

    -กรวยไตอักเสบ อาการและสาเหตุคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องร้าวลงขาได้

    ซึ่งกระเพาะปัสสาวะอักเสบรักษาได้ด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อ โดยยา amoxicillin เป็นยาฆ่าเชื้อที่ใช้รักษาเรื่องกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้เช่นกัน แต่ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรค หากกินยาตัวนี้หมดแล้ว ยังมีอาการอยู่ ควรไปรพ.เพื่อตรวจปัสสาวะซ้ำและรับยาฆ่าเชื้อตัวที่จำเพาะเจาะจงกว่าค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย พักผ่อน