• มารดาปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน เคยเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบมาก่อนในอดีต ตอนนี้อาการเกิดจากอะไร

  •  Prim Israngkul
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะคุณเเม่อายุประมาณ45เมื่อก่อนคุณเเม่ทำงานเป็นพนักงานต้องรับบนเครื่องบินมาก่อนเเล้วช่วงนั้นคุณเเม่มีปัสสาวะอักเสบ((ที่ปัสสาวะปนเลือด))เเล้วพักหลังนี้คุณเเม่ลุกมาเข้าห้องนํ้าตอนกลางคืนข้อนข้างบ่อยคุณเเม่บอกว่าน่าจะเป็นเอฟเฟคจากการที่เเต่ก่อนเคยปัสสาวะอักเสบมาก่อนเลยอยากทราบว่ามันอันตรายมั้ยคะหรือว่าพอจะมีวิธีรักษารึป่าวพอดีว่าคุณเเม่ไม่ค่อยอยากไปพบแพทย์
    Prim Israngkul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPrim Israngkul

    อาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะปนเลือด ต้องตื่นมาปัสสาวะบ่อยๆแบบกระปริดกระปรอยนั้น อาจจะเกิดจากโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเป็นโรคที่เป็นๆหายๆได้ตลอดชีวิต ถ้ายังมีปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการได้เช่นการที่กลั้นปัสสาวะนานๆ ดื่มน้ำน้อย โดยเป็นการติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะ ที่อาจสัมพันธ์กับการที่ปัสสาวะคั่งค้างในกระเพาะปัสสาวะนานๆ หรืออาจเป็นเชื้อแบคทีเรียจากภายนอกเข้าไป สาเหตุอื่นๆเช่นปัสสาวะบ่อยกลางคืนจากมีปริมาณปัสสาวะที่มากขึ้นจริง เช่น เบาหวาน เบาจืด การดื่มน้ำมากเกินไปก่อนนอนเป็นต้น

    โดยถ้ามีปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืนนั้น ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเช่นการตรวจปัสสาวะ การตรวจวัดระดับน้ำตาลและเกลือแร่ในเลือดต่อไป ไม่ควรปล่อยทิ้งเอาไว้ค่ะ

    ในเบื้องต้นควรจะดื่มน้ำมากๆในระหว่างวัน ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และสังเกตอาการ ถ้าปวดท้องมากกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้