• อายุ 30 ปี เวลาปัสสาวะต้องเบ่ง มีปวดขาหนีบ ปวดที่อัณฑะ ไปตรวจไม่เป็นนิ่วไม่เป็นมะเร็ง มีโอกาสเป็นต่อมลูกหมากโตไหม

  •  BMFunO
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอทางเดินปัสสาวะน่ะครับ. ผมอายุ30ปีครับ ผมมีอาการ ปัสสาวะต้องใช้เวลาเบ่งเวลาฉี่ ฉี่เบาลง ไม่ค่อยพุง มีอาการ ปวดขาหนีบ ปวดปลายถุงอัณฑะ. ปวดลงไปใต้ถุงอัณฑะ กดลงไปจะเจ็บๆ มีอาการปวดเอว กับแน่นท้องน้อย. เวลาอวัยวะเพศแข็งตัวจะมีอาการเจ็บ ผมจึงไปหาเภสัช เภสัชจ่ายยามากินไป2 อาทิตย์ อาการเจ็บท่อลดลง แต่อาการอื่นๆ ยังอยู่. จึงตัดสินใจไปพบคุณหมิฝอทางเดินปัสสาวะที่โรงบาลเอกชน คุณหมอก็ตรวจปัสสาวะ กับตรวจโดยการคลำที่ถุงอัณฑะ คุณหมอ สันนิฐานว่าอาจะเป็นนิ่ว เลยส่งไป ivp อีกหนึ่งอาทิตย์ ถัดมา พอผลออกมาไม่พบอะไร ทั้งนิ่ว หรือเนื้องอก คุณหมอบอกว่าไม่รู้จะทำยังไงต่อ. ผมสอบถามว่า ผม อาจจะเป็น เกี่ยวกับต่อมลูกหมากได้ไหม คุณหมอตอบว่า ไม่เกี่ยว เพราะอายุยังน้อย แต่คุณหมอไม่ยอมตรวจเพิ่มให้ผม เลย จ่ายยาฆ่าเชื้อตัวเดิมมากิน แล้วก็ไม่ได้นัดเพิ่ม ผมไม่รู้จะทำไงดีครับ มันรบกวนการใช้ชีวิต ประจำวันน่ะครับ เสียสุขภาพจิต อายุ30 เป็นต่อมลูกหมาก ไม่ได้หรอครับ ผมควรจะไปตรวจ โรงบาลแพทย์ พวกรามา อะไร แบบนี้ดีกว่าไหม

     สวัสดีคะคุณ BMFunO

    อาการปวดเวลาปัสสาวะ ส่วนใหญ่จะคิดถึงเรื่องของการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะก่อนค่ะ  ต่อมาจะต้องคิดถึงเรื่องนิ่วในไต หรือ ระบบทางเดินปัสสาวะที่ใดที่หนึ่งก็ยังได้ค่ะ เนื่องจากทำให้ปวดได้ค่ะ

    ต่อมาจะคิดถึงเรื่องของการอักเสบของต่อมลูกหมากค่ะ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากการติดเชื้อ หรือ จากการบาดเจ็บได้ค่ะ ส่วนใหญ่ใช้ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวดก็จะดีขึ้นค่ะ

    ต่อมลูกหมากโตไม่ค่อยในผู้ชายที่อายุน้อยค่ะ จะคิดถึงเป็นอันดับท้ายๆค่ะ

    การติดเชื้อทางเพศสัมพันธุ์ ซึ่งอาจจะทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และต่อมลูกหมากได้ด้วยค่ะ มักจะมาด้วยเรื่องของมีหนองออกมาจากท่อทางเดินปัสสาวะค่ะ แนะนำพบแพทย์ตรวจเพิ่มเติมถ้ามีประวัติเสี่ยง

    การบาดเจ็บทำให้เกิดการฉีกขาดของท่อทางเดินปัสสาวะ หรือ การตีบของท่อทางเดินปัสสาวะ ถ้ามีประวัติอุบัติเหตุค่ะ

    แนะนำของความเห็นจากศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะค่ะ

    BMFunO  BMFunO
    สมาชิก
    ทานยาฆ่าเชื้อมา 2 อาทิตย์ติดแล้วไม่หายน่ะครับ คุณหมอตรวจปัสสาวะก็ไม่มการติดเชื้อ ให้ยาฆ่าเชื้อมากินอีก7 วันแถมไม่นัดเพิ่ม มันเลยเกิดความเครียดน่ะครับ เพราะไม่รู้สาเหตุ คุณหมอก็ไม่ตรวจเพิ่มว่าจะเป็นต่อมลูกหมากอักเสบหรือ ไม่ แถมยาคลายกล้ามเนื้อเรียบ ทำให้ผม ปัสสาวะออกยากกว่าเดิมอีกครับ ตั้งแตกินยาคลายกล้ามเนื้อเรียบ จะฉี่ออกยาก และน้อยมากกว่าเดิม