• ปัสสาวะขัด ไม่สุด มีเลือดออกขณะปัสสาวะ ไปหาหมอทานยา ยังมีเลือดออกเหมือนเป็นประจำเดือน เป็นอะไรไหม

  •  nira_p
    สมาชิก
    สอบถามค่ะพอดีหนูมีอาการปัสสาวะขัด มีเลือดออกขณะปัสสาวะ ปัสสาวะไม่สุด ไปพบแพทย์แล้วแพทย์บอกว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ตรวจเสร็จแพทย์ก็เอายาให้กลับมากินบ้าน แต่ตอนนี้กินยาไปแล้วอาการปัสสาวะไม่สุดหรือขัดหายแล้วค่ะ แต่มีเลือดออกเยอะเหมือนเป็นประจำจนต้องใส่ผ้าอนามัย สอบถามว่าเป็นอะไรไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ nira_p

    ท่อทางเดินปัสสาวะอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบจะเกิดได้บ่อยในเพศหญิงค่ะ เนื่องจากท่อทางเดินปัสสาวะสั้น และถ้ามีประวัติการสวนล้างช่องคลอดอาจจทำให้เชื้อจากช่องคลอด คลานเข้าไปได้ค่ะ หรือ อาจจะเกิดจากการกลั้นปัสสาวะซึ่งพบได้บ่อยมากๆค่ะ ทำให้มีปัสสาะแสบขัดปัสสาวะเป็นเลือดปนได้ค่ะ

    การรักษาต้องตรวจยืนยัน รับยาฆ่าเชื้อ ดื่มน้ำให้มากไม่กลั้นปัสสาวะ

    แต่ถ้าเรื่องของอาการปัสสาวะขัดหายแล้ว แต่ยังมีเลือดออกอีกต้องดูว่าเลือดออกมาจากส่วนใหญ่ค่ะ เพราะ บริเวณนี้ มีทางออกของเลือดได้ สาม ทางคะ คือ

    • ท่อทางเดินปัสสาวะ
    • ปากช่องคลอด
    • รูทวาร

    ซึ่งอาจจะแยกกันยากเล็กน้อยค่ะ ถ้ามีอุจจาระแล้วเลือดปนสัมพันธ์กับริดสีดวงทวาร หรือ แผลรอบรูทวาร ได้ค่ะ

    ปากช่องคลอด ถ้ามีประวัติการบาดเจ็บ หรือ รอบประจำเดือนก็จะคิดถึงค่ะ

    ท่อทางเดินปัสสาวะคงต้องมีการตรวจแยกค่ะ

    ตอนนี้คงต้องพบแพทย์เพื่อตรวจ

    • ตรวจท่อทางเดินปัสสาวะ
    • ตรวจปากช่องคลอด
    • ตรวจรูทวารค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ