• ปวดท้องน้อยแบบหน่วง ปัสสาวะมีเลือดออก เป็นอะไร

  •  Wachareeya Tatan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูปวดท้องน้อยแบบหน่วงๆค่ะและเวลาปัสสวะก็จะมีเลือดออกมาเปนสีแดงอยากทรายว่าจะมีผลค้างเคียงรัยหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wachareeya Tatan,

                     อาการปัสสาวะเป็นเลือด และมีปวดท้องน้อย อาจเกิดจาก

                    - การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด โดยเฉพาะในผู้หญิง โดยมักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ได้ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                    - การติดเชื้อที่กรวยไต แต่มักมีไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย

                    - มีนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

                   - โรคไตบางชนิด เช่น ไตอักเสบ (Glomerulonephritis) แต่จะไม่ได้ทำให้มีอาการปวดท้องน้อย

                    -  การออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก

                    -  อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

                    - เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

                    ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หากยังคงมีปัสสาวะเป็นเลือด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ