• มีอาการปัสสาวะขัด ปวดท้องน้อยนิดๆมา 8 วัน ควรกินยาอะไร

  •  ใอ่ พิม'
    สมาชิก
    คือผมมีอาการเวลาปัสวะมีอาการรขัดๆเเละความรู้สึกว่ามันไม่สุดเวลาตอนนอนเหมือนจะปวดท้องน้อยนิดๆด้วยครับเป็นมา8วันเเล้วครับมีมียาตัวไหนรักษาอะการนี้ให้หายได้บ้างครับ

    สวัสดีครับ

          ปัสสาวะขัด (Dysuria) แบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้

    1. สาเหตุจากการติดเชื้อ เช่น
    •     โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
    •      ท่อปัสสาวะอักเสบ (Urethritis) อาจเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้แก่ คลามัยเดีย หนองในเทียม หรือเริม

              2.สาเหตุจากการอักเสบหรือการระคายเคือง เช่น

    • เกิดการระคายเคืองจากการมีเพศสัมพันธ์
    • กระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง (Interstitial Cystitis)
    • มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ
    • ช่องคลอดเกิดการตอบสนองหรือระคายเคืองจากการใช้สบู่อาบน้ำที่มีกลิ่นหอมหรือผลิตภัณฑ์คุมกำเนิดที่มีสารฆ่าอสุจิ
    • การเปลี่ยนแปลงของช่องคลอดที่เกี่ยวข้องกับวัยหมดประจำเดือน
    • มีเนื้องอกในทางเดินปัสสาวะ
    • เกิดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาหรืออาหารเสริมบางชนิด
    • ทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การขี่ม้าหรือปั่นจักรยาน

    โดยการรักษาอาจขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เกิดครับอาจจำเป็นต้องไปตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมว่ามีการติดเชื้อหรือไม่

    การดูแลเบื้องต้น

    • ดื่มน้ำมาก ๆ ไม่ควรให้ร่างกายขาดน้ำ
    • ใช้ยาพาราเซตามอลหรือไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด
    • หากมีอาการเจ็บปวดหรือมีเลือดปนมากับปัสสาวะ  มีไข้ควรรับไปพบแพทย์ครับ