• หลังตัดไหมที่ทำจมูก แผลอักเสบ มีหนอง ต่อมามีเนื้อนูนๆเหมือนเป็นคีลอยด์ ควรทำอย่างไร

  •  Pattarawarin Yaowakul
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อสามเดือนก่อนไปทำจมูกมาพอตัดไหมเเล้วอักเสบมีหนองเลยไปฉีดยาฆ่าเชื้อเเล้วเย็บแผลใหม่พอไปตัดไหมเเล้วแผลไม่ปิดก็เลยทาครีมสร้างเนื้อเยื่อเป็นเดือนๆพอแผลปิดกันไม่กี่วันก็มีเนื้อนูนขึ้นมานุ่มๆไม่เหมือนคีลอยด์ค่ะ แต่ตอนนี้เหมือนมันจะหลุดออกมาทั้งก้อนเลยค่ะ เลยทาเบตาดีนไว้ มันคืออะไรเหรอคะใช่คีลอยด์มั้ย ต้องรักษายังไงช่วยแนะนำหน่อยค่ะกลัวจะติดเชื้ออีกรอบ
    Pattarawarin Yaowakul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pattarawarin Yaowakul

    จากที่กล่าวมานั้น มีความเป็นไปได้หลายอย่าง อาจจะเป็นแผลเป็นนูนบริเวณที่ผ่าตัด แต่โอกาสเกิดที่ใบหน้าก็มีน้อย หรือแผลติดเชื้อ หรือเป็นปัญหาหรือภาวะแทรกซ้อนจากการทำจมูกเอง

    แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่ทำจมูกมาและประเมินแผลซ้ำอีกครั้งจะดีที่สุด ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เพราะอาจเกิดเป็นรอยแผลเป็นได้

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนล้างทำความสะอาดภายนอกเท่านั้น ไม่เอาอะไรไปแคะหรือแกะที่แผลเอง