• เด็ก 9 ขวบ มีพฤติกรรมติดเกม และก้าวร้าว ควรทำอย่างไร

  •  Sknwthai
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หนูมีปัญหาเกี่ยวลูกชายวัย9ขวบคะ เขาจะก้าวร้าวมากคะ ชอบพูดไม่เพราะ จะติดเกมส์ ติดยูทูปมากคะ หนูพยายามตกลงเรื่องเวลากับเขาหลายครั้งแต่ก็ไม่ได้ผลคะ พยายามชวนเขาทำกิจกรรม ก็ยากคะ หนูควรจะทำอย่างไรคะ ถ้าหนูจะหักดิบโดยการยกเลิกอินเตอร์เน็ตจะเลวร้ายกว่าเดิมไหมคะ บางครั้งหนูน้อยใจมากคะเหมือนเขาจะรักพ่อมากกว่าแม่เพราะแม่จะกำหนดกฏเกณฑ์ แต่เวลาที่พ่ออยู่เขาจะทำได้ทุกอย่าง ได้ทุกอย่างที่เขาอยากได้ เมื่อก่อนเขาจะชอบต่อเลโก้ แต่เดียวนี้ไม่คะ เขาสามารถต่อเลโก้ของเด็ก 10 ขวบ ชุดใหญ่ใช้เวลาแค่2วัน คุณหมอมีแนวทางที่ช่วยแนะนำหนูบ้างไหมคะ ขอบคุณมากคะคุณหมอ
    Sknwthai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sknwthai

    อาการดังกล่าวมานั้นอาจเกิดจากมีพฤติกรรมก้าวร้าวจากการติดเกม อาการของเด็กติดเกมโดยทั่วไปสังเกตได้จากเริ่มเสียการทำหน้าที่ รวมถึงทำกิจกรรมอย่างอื่นน้อยลง เช่น เคยดูโทรทัศน์ เริ่มไม่ดู ไม่สนใจโทรทัศน์ ไม่ทำการบ้าน ไม่รับผิดชอบงาน เป็นต้น

    ซึ่งจากอาการดังที่กล่าวมานั้น ก็น่าจะเริ่มมีพฤติกรรมที่ไม่ปกติ จากการใช้สื่อออนไลน์หรือเล่นเกมมากเกินไป ซึ่งการป้องกันเด็กติดเกมที่ดีที่สุดคือการมีวินัยและความรับผิดชอบ โดยพ่อแม่ ผู้ปกครองจะต้องสอนเด็กให้มีวินัยและความรับผิดชอบตั้งแต่เล็ก วางกฎเกณฑ์ และถ้าหากลูกไม่ทำตาม ก็ต้องกล้าที่จะลงโทษหรือตักเตือน หากิจกรรมที่ชอบทำร่วมกัน และหากรู้สึกว่าบุตรมีปัญหาหนักมากๆ จนไม่สามารถจัดการได้ด้วยตนเอง อาจจะพบกุมารแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมค่ะ