• ใช้คอมพิวเตอร์เยอะ อ่านหนังสือในที่มืด มีอาการปวดตา จะต้องดูแลอย่างไร

  •  jumparsee
    สมาชิก
    คือผมต้องอ่านหนังสือในคอมครับ บางวันต้องปิดไฟอ่าน หลังๆเริ่มมีอาการปวดดวงตา ผมอยากจะถามว่า ผมทำแบบนี้จะทำให้ตาผมสั้นลงไหมครับ และมีวิธีป้องกันหรือฟื้นฟูดวงตาไหมครับ ผมมีสอบต้นเดือนหน้ากลัวไม่ผ่านมากๆ มีอาหารหรือวิตามินตัวไหนที่ช่วยฟื้นฟูฟูช่วยแนะนำด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ jumparsee

    การที่มีสายตาสั้น มักสัมพันธ์กับพันธุกรรมเป็นหลัก แต่ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆที่พบได้ ได้แก่ การใช้สายตามาก ใช้สายตาขณะที่แสงสว่างไม่เพียงพอ เป็นต้น

    การถนอมสายตา สามารถทำได้ โดยการใช้สายตาโดยที่มีความสว่างเพียงพอ และการพักสายตาเป็นระยะๆ เพื่อให้ตาได้พัก เช่น การพักอ่านหนังสือทุกๆ 1-2 ชั่วโมง เป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ