• มีปัญหาผิวแห้ง ทำอย่างไร

  •  Hyeon
    สมาชิก

    สวัสดี ฉันมีปัญหาผิวแห้ง ฉันควรทำอย่างไรในสถานการณ์นี้ ฉันจะดีใจถ้าคุณช่วยฉัน

    https://www.img.in.th/images/24cfd2c62c8cc9a5117a444d38824483.jpg

    สวัสดีค่ะ คุณ Hyeon,

                    ผิวแห้ง จะมีลักษณะผิว ได้แก่ ผิวหยาบกร้าน ตกสะเก็ด ผิวลอกเป็นขุย หรือแห้งแตก และอาจมีเลือดออกได้ รู้สึกตึงผิว โดยเฉพาะหลังจากอาบน้ำ ผิวดูหยาบกร้าน มีอาการคันตามผิวหนัง เป็นต้น

                    สาเหตุของผิวแห้ง ได้แก่

                    - สภาพอากาศที่แห้ง ซึ่งมักเกิดในหน้าหนาว หรืออยู่ในห้องแอร์นานๆ

                    - การตากลมนานๆ ย่อมทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น

                    - การดื่มน้ำน้อย

                    - การอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน การแช่น้ำร้อน

                     - การระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ เช่น ใช้สบู่หรือครีมอาบน้ำที่รุนแรง หรือฟอกตัวนานเกินไป หรือการใช้หินหรือใยขัดตัว

                      - อายุที่มากขึ้น

                      - มีโรคต่างๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอรโมนต่ำ ไตวาย ขาดสารอาหาร เป็นต้น

                       - การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ กรดวิตามินเอสำหรับรักษาสิว เป็นต้น

                       - มีโรคทางผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง โรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น

                     ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้ผิวแห้ง เช่น หลีกเลี่ยงการอยู่ในห้องแอร์นานเกินไป การดื่มน้ำมากๆ ไม่ตากแดดจ้านานไป ไม่อาบน้ำอุ่น ใช่สบู่หรือครีมอาบน้ำที่อ่อนโยนต่อผิว ห้ามใช้ที่ขัดตัว การทาโลชั่นหรือครีมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นต่อผิว โดยเลือกยี่ห้อที่ระบุว่า "ไม่ก่อให้เกิดการแพ้และระายเคือง" ไม่ผสมน้ำหอม ไม่ผสมสารกันเสียชนิด paraben เป็นต้น  หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ และรักษาค่ะ