• ปัญหาปัสสาวะขัดและปัสสาวะเป็นเลือด มีประวัติยกของหนัก เกิดจากอะไร

  •  Waraporn Suebskulwan
    สมาชิก
    เวลาปัสสาวะ หน่วงๆๆตรงช่องคลอดแล้วมีเลือดผสมออกมาเป็นอะไรไหมค่ะ เพราะก่อนหน้านี้ยกของหนักมา
    Waraporn Suebskulwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Waraporn Suebskulwan

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะปนเลือด ปวดหน่วงท้องน้อย

    -กรวยไตอักเสบ อาการคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่อาจมีไข้หรือหนาวสั่นร่วมด้วยได้

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องน้อยร้าวหลังหรือขา

    การยกของหนักอาจทำให้มีกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ ซึ่งอาจทำให้ปวดท้องได้ แต่อาจไม่สัมพันธ์กับการที่มีปัสสาวะหน่วงๆร่วมกับมีเลือดปน

    เบื้องต้นแนะนำการงดยกของหนัก ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ และควรไปตรวจปัสสาวะเพื่อดูว่ามีการติดเชื้อจริงหรือไม่ ถ้าใช่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อและกลับไปติดตามอาการ