• ฉีดยาคุมกำเนิดเดือน ส.ค. เดือน ต.ค. มีประจำเดือนออกน้อย ไหลเฉพาะเวลาปัสสาวะ ผิดปกติไหม

  •  monwi
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอ ดิฉันฉีดยาคุมเมื่อเดือนสิงหาคม ต่อในเดือน 10 ตุลาคม มีประจำเดือนแต่ผิดปกติที่เชือดไม่ไหล. แต่จะไหลเฉพาะเวลาปัสสาวะ เท่านั้น ทำให้ดิฉันรู้สึกผิดปกติ. และเป็นกังวล. อยากสอบถามคุณหมอเบื้องต้นว่าผิดปกติหรือไม่ และต้องรักษาอย่างไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ monwi,

                         หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ผลข้างเคียงที่มักพบได้คือการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้มีประจำเดือนมาบ่อย มานานกว่าปกติ แต่เมื่อผ่านไปซักระยะ ประจำเดือนมักจะขาดหายไป ซึ่งเป็นผลจากการที่ฮอร์โมนจากยา ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง ดังนั้น การที่มีเลือดประจำเดือนออกมาน้อย ไหลเฉพาะเวลาปัสสาวะ จึงถือว่าเป็นผลจากยาฉีดคุมกำเนิดได้ และหลังจากนี้ มีโอกาสที่ประจำเดือนจะขาดหายไป แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ ไม่จำเป็นต้องทำอะไร เพราะเมื่อเลิกฉีดยาคุมกำเนิดไป ประจำเดือนก็จะกลับมาเป็นปกติเหมือนที่เคยมา (เพียงแต่อาจต้องใช้ระยะเวลาเป็นเดือน) แต่หากยังต้องการคุมกำเนิด ก็ให้ฉีดยาคุมต่อเนื่องต่อไปค่ะ