• ปวดท้อง เจ็บหน้าอก และมีอาการท้องเสียสลับท้องผูก ควรทำอย่างไร

  •  nerve
    สมาชิก
    ประมาณ 6เดือนก่อนผมมีอาการกรดไหลย้อนเเละเป็นเรื้อรังมาประมาณ 4-5 เดือนครับ จนกระทั่งประพฤติกรรม อาการก็น้อยลงจากที่เป็นเเทบทุกคืนกลายเป็นมีอาการเฉพาะในวันที่พักผ่อนไม่เพียงพอ เเต่ในตอนนี้มีอาการปวดท้อง เเละมักจะเจ็บบริเวณใต้ชายโครงทั้งซ้ายเเละขวาอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงเจ็บหน้าอกในบริเวณที่ไม่ใช่เเนวทางเดินอาหารครับ ผมมักจะท้องอืดอยู่ตลอดเวลา ตอนนอนมีเสียงท้องร้องบ่อยๆ เเละมีอาการถ่ายเหลวเเบบเป็นๆหายๆมานาน หรือสลับกับท้องผูกด้วยในวันติดกันครับ อยากจะขอคำเเนะนำคุณหมอครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ nerve

    จากที่มีอาการท้องอืดบ่อย ๆ ท้องผูกสลับท้องเสีย หากเป็นคนไข้อายุน้อย และไม่มีประวัติเบื่ออาหาร ไม่มีน้ำหนักลด กรณีนี้โรคที่พบได้บ่อยคือ โรคลำไส้แปรปรวนค่ะ

    กลุ่มโรคลำไส้แปรปรวน พบได้บ่อยในคนที่อายุน้อย มีประวัติท้องผูกสลับท้องเสียไปมา ปวดท้อง แน่นท้องอาการมักสัมพันธ์กับความเครียด การรับประทานอาหาร บางคนจะมีประวัติครอบครัวมีอาการนี้เช่นกัน @โรคลำไส้แปรปรวนนี้ ไม่ถือเป็นโรคที่อันตรายค่ะ แต่อาจรบกวนชีวิตประจำวันบ้าง

    แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้ : หากช่วงที่เป็นช่วงท้องผูก ให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ส่วนช่วงที่มีอาการท้องเสีย ปรับลดอาหารที่มีกากใยมาก, ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ, ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    หากมีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาการใช้ยาช่วยบรรเทาอาการนั้นๆค่ะ