• มีอาการท้องเสียสลับท้องผูก ท้องด้านซ้ายป่อง เป็นอาการอะไร

  •  Pum
    สมาชิก

    สองสามเดือนมานี้มีอาการท้องเสียสลับท้องผูก ตอนนี้ก็ท้องผูกค่ะ มองเห็นได้ด้วยว่าท้องซ้ายใต้สะดือป่องออกน้อยๆ แต่ต้องมองดีๆ ถึงจะเห็น (เป็นคนผอมค่ะ)

    มันเกี่ยวกับลมในท้องหรือเปล่าคะ เพราะรู้สึกอยากเรอและอยากผายลม

    หรือเป็นเพราะใกล้มีประจำเดือนแล้วเพราะเริ่มปวดท้องจิ๊ดๆ เลยอาจทำให้ท้องซ้ายป่อง พอดีทำงานนั่งโต๊ะไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย เลยสงสัยว่าตัวเองมีอะไรผิดปกติ หรือเป็นสำไส้แปรปรวนเพราะกินอาหารไม่เป็นเวลาคะ

    สวัสดีครับ

             อาการขับถ่ายเปลี่ยนไป มีท้องเสีย สลับท้องผูก ( bowel habit change ) อาจมีสาเหตุได้จากโรคลำไส้แปรปรวนได้ อย่างไรก็ตามอาจเป็นสัญญาเตือนของโรคอื่นๆเช่น เนื้องอก หรือมะเร็งลำไส้ได้ครับ

               ดังนั้นหากมีประวัติความเสี่ยง เช่นอายุมากว่า50ปี มีประวัติครอบครัวสายตกเป็น หรือมีน้ำหนักลดไม่ทราบสาเหตุ ซีด คลำได้ก้อน แนะนำควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาครับ

                ส่วนภาวะลำไส้แปรปรวนนั้น สาเหตุไม่ชัดเจน แนะนำดูแลลตัวเอง กินอาหารให้ตรวงเวลา เคี้ยวละเอียด งดอาการรสจัด ลดความเครียด ออกกำลังกาย หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ครับ