• มีอาการตึงบริเวณคอ ปวดหู ปวดหัวข้างเดียวและปวดเบ้าตา ปวดฝั่งขวาของศีรษะ ใช่ปวดไมเกรนหรือเปล่า

  •  mnntg3006
    สมาชิก
    - มีอาการตึงบริเวณคอ ปวดหู ปวดหัวข้างเดียวและปวดเบ้าตา ปวดฝั่งขวาทั้งหมด - มีอาการปวดเวลาที่อากาศร้อน หรือสายตาออกไปเจอแสงแดด - บางครั้งมีอาการตาพร่ามัวไวต่อแสงมากๆ เช่น ออกไปเจอแดดจ้าๆ กลับเข้ามาในบ้านเหมือนแสงไฟในบ้านไม่สว่างพอ มองเห็นอะไรมืดไปหมด - พักหลังจะมีอาการปวดหูหนักมาก ปล.ช่วงนี้เป็นบ่อย ตื่นเช้ามาไม่สดชื่นเลย เพราะมีอาการปวดต่างๆจากที่กล่าวไป การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดิฉัน กินยาแก้ไมเกรนหรือยาพารา 2 เม็ด เวลาที่ปวดมากๆ หากปวดไม่มากจะพักสายตาด้วยการนอน ไม่เล่นโทรศัพท์ ไม่จ้องคอม และประคบเย็น 1. อยากทราบว่าอาการเหล่านี้คืออาการปวดไมเกรนใช่หรือไม่ ถ้าหากต้องไปหาหมอควรไปหาหมอเฉพาะทาง หู คอ จมูกหรือเปล่า(ที่มีอาการตึงคอและปวดหู) หรือมีวิธีการดูแลรักษาเบื้องต้นอย่างไรให้หาย ระยะเวลาในการดูแลให้ดีขึ้นนานหรือไม่ขึ้นอยู่กับปัจจัยใด 2. อาการปวดหูร่วมด้วย ดิฉันเลิกแคะหูมาได้เกือบเดือนแล้ว เวลาอาบน้ำเสร็จปกติจะใช้คัตเตอร์บัตปั่นหู แต่เดี๋ยวนี้ไม่ปั่นแล้ว เช็คแค่น้ำรอบๆหูหลังอาบน้ำเสร็จเท่านั้น (ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกันไหม) เป็นเพราะข้างในหูอักเสบหรือเปล่าถึงทำให้มีอาการปวดหู
    mnntg3006  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mnntg3006

    อาการตึงบริเวณคอ ปวดหู ปวดหัวข้างเดียวและปวดเบ้าตา ปวดฝั่งขวาของศีรษะนั้น อาจจะเข้าได้กับการปวดไมเกรนเช่นกัน หรืออาจปวดจากสาเหตุอื่นๆเช่น ไซนัสอักเสบมีทั้งเรื้อรังและเฉียบพลัน ปวดตึงกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน ปวดจากปลายประสาทที่หน้าอักเสบอาจมีอาการแสบร้อน ปวดจากหูชั้นกลางอักเสบ อาจปวดในหู ไม่ได้ปวดร้าวไปหลายบริเวณดังกล่าวมา

    โดยการปวดไมเกรนเป็นการปวดจากสารสื่อประสาทในสมองที่ผิดปกติ อาการมักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า สู้แสงไม่ได้ ปวดตุ้บๆ พบมากในเพศหญิง อาจจะปวดร้าวไปทั้งซีกหน้าได้เช่นกัน

    หากปวดข้างในหูด้วย อาจจะต้องตัดเรื่องการปวดจากหูชั้นในหรือหูชั้นกลางอักเสบ หรือมีสิ่งแปลกปลอมในหูออกไปก่อน แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดด้วยการตรวจภายในหู คอ จมูกร่วมด้วยต่อไป เบื้องต้ไม่ไปแคะ แกะเกาในหูเอง ไม่ฉีดน้ำเข้าหู รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้