• ลูกอายุ 4 เดือน ให้ลูกกินนมเฉพาะกลางคืน ตอนนี้รู้สึกปวดใต้ราวนมมาก นอนก็ปวด เป็นอะไร

  •  Intira Fongkum
    สมาชิก
    อายุ 18 คะ ลูกตอนนี้ 4 เดือนแล้ว กลางวันหนูจะไม่ได้ให้นมลูกทั้งวันเลยคะเพราะน้ำนมน้อยเลยให้เค้ากินกลาวคืนแทนกลางวันจะกินนมเสริมแต่ระหว่างวันไม่ปวดนมไม่คัตนมเลยคะ แต่ไปๆมาๆเริ่มปวดใต้ราวนมพบเนื้อเป็นก้อนเเข็ง จะทำไรก็ปวด นอนก็ปวด อาการแบบนี้เกิดจากอะไรคะละมีวิธีแก้เบื้องต้นยังไงคะหมอ

    สวัสดีครับ คุณ Intira

    อาการของคุณ น่าจะเกิดจาก การคัดเต้านมหรืออาจจาก เป็นฝีอักเสบเต้า (Breast Abscess) ได้ครับ ถ้าคัดเต้านมลองบีบนวดเบาๆ เอาน้ำอุ่น ประคบ 10-15 นาที วันละ 2-3 ครั้ง  แต่ถ้าเป็นฝีอักเสบ จะมีอาการปวดบวมแดงร้อนมาก  ควรรีบไปพบแพทย์ครับ เพื่อผ่าเอาหนองออก และให้ยาแก้ปฏิชีวนะ