• ปวดใต้ซี่โครงด้านขวา ปวดตลอดเวลา เวลาทานอาหารเสร็จจะรู้สึกปวดมาก

  •  Rinda Thammasan
    สมาชิก
    ปวดใต้ซี่โครงด้านขวา ปวดตลอดเวลา เวลาทานอาหารเสร็จจะรู้สึกปวดมากค่ะ
    Rinda Thammasan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rinda Thammasan

    อาการปวดใต้ซี่โครงอาจเกิดจาก

    -ปวดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    -ปวดจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาจเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจ มีไอ หอบเหนื่อย

    หากสัมพันธ์กับเรื่องของอาหารด้วย อาจเป็นอวัยวะเกี่ยวกับท่อน้ำดีเช่นถุงน้ำดีอักเสบ แต่มักเกิดในหญิงวัยกลางคน น้ำหนักค่อนข้างมาก ส่วนกระเพาะอาหารเป็นอวัยวะที่อยู่ทางซ้าย จึงไม่น่ามาปวดทางขวา และกรดไหลย้อน น่าจะเป็นอาการแน่นและแสบร้อนกลางอกมากกว่าค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ  กินแล้วนั่งหัวสูงไว้ก่อน ไม่นอนทันที

    หากมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ควรรีบไปพบแพทย์