• มีอาการเจ็บใต้ชายโครงขวาและด้านซ้ายที่เรื้อรังมานาน 15 ปี รักษาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Yingchob Fly Away
    สมาชิก
    อาการของผมที่เจ็บใต้ชายโครงขวาและด้านซ้ายที่เรื้อรังมานาน15ปีนั้น ทุกวันนี้มันปวดมากไม่ว่าจะท่านั่งหรือท่านอน ถ้านอนตะแคงมันจะปวดหน่วงๆ ในแต่ละวันมันจะปวดเป็นทุนเดิมยุแล้วแต่หลายๆครั้งมันจะปวดเสียบขึ้นหน้าอกและเสียบไปด้านหลัง ซึ่งผมเคยตรวจกระเพราะ ตรวจตับ และถุงน้ำดีแล้วปกติ มันจะปวดลึกๆกดหรือบีบจะไม่ถูกตัวที่ปวด กล้ามเนื้อก็ไม่ได้เคลื่อนไหวแบบหนักๆ และไม่เคยเจอกระแทกแต่หมอจะชอบวินิจฉัยว่าเป็นแค่โรคกระเพราะซึ่งผมก็นยาโรคกระเพราะมาเป็น10ๆปี และหมอก็ฉีดยาโอมิพาโซลให้ตลอดแต่มันก็ไม่ได้ดีขึ้นเพราะผมคิดว่าการรักษาไม่ถูกโรค ผมปฏิบัติตัวในเรื่องการกินอย่างเคร่งครัดไม่กินของเผ็ดไม่กินของหมักดองไม่กินของทอดไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ทานยาเสมอแต่มันก็ปวดขึ้นทุกวัน รู้สึกเครียดกับอาการปวดมากเพราะถ้านานๆมันปวดบ้างวันเว้นวันหรือเดือนเว้นเดือนก็พอจะทนได้แต่นี้เล่นปวดทุกวัน จะทำงานก็ไม่มีสมาธิจะนอนก็ต้องรู้สึกตัวขึ้นมากลางดึกเพราะอาการปวด แต่ละวันผ่านไปอย่างทรมาน จิตใจยำ่แย่มากครับผมควรรักษาแนวทางไหนครับ
    Yingchob Fly Away  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yingchob Fly Away

    อาการปวดใต้ชายโครงเรื้อรังนั้น อาจมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่น

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    -เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาจเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจ มีไอ หอบเหนื่อย

    -เจ็บจากอวัยวะอื่นๆใต้ชายโครงเช่นกระเพาะอาหาร ตับ หรือถุงน้ำดี

    ซึ่งหากได้พบแพทย์และรับประทานยาลดกรด ปฏิบัติตัวตามแพทย์แนะนำแล้ว แต่อาการยังไม่ทุเลา ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ตื่นมากลางดึกเพราะปวด แสดงว่าน่าจะเป็นปวดร้ายแรง จึงควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจเอ็กซเรย์ หรืออัลตราซาวน์หน้าท้องซ้ำอีกครั้ง เนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไป อาการแสดงต่างๆอาจจะมากขึ้นจนสามารถเจอได้

    ในระหว่างนี้ควรปฏิบัติตัวตามที่ทำมานั้นถือว่าถูกต้องแล้ว หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด และฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อร่วมด้วยได้