• อายุ 43 ปี ความดัน 145/95 เวลานั่งเก้าอี้แล้วลุก จะเกิดอาการปวดแสบร้อนที่น่องซ้าย กดไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  bankft
    สมาชิก

    ชาย  อายุ 43 สุขภาพแข็งแรง ความดัน 145/95   ทำงานนั่งโต๊ะประจำ จ-ส

    อาการ คือ เมื่อนั่งเก้าอี้ สักพัก แล้วเวลาลุก จะปวดบริเวณน่องข้างซ้าย ปวดแบบ แสบร้อน แต่ปวดไม่นาน ประมาณ 10 วิ ก็หาย   กดบริเวณที่ปวดไม่ทำให้ปวดมากขึ้น  มองไม่เห็นรอยซ้ำ รอยแดง

    เริ่มมีออาการมาประมาณ 2 เดือนเศษ แรกๆ ประมาณวันละครั้ง และเริ่มถี่มากขึ้น ปัจจุบันมีอาการ เกือบทุกครั้งที่ลุกจากการนั่ง

     สวัสดีค่ะ คุณ bankft,

                      อาการรปวดแบบแสบร้อนบริเวณน่องซ้าย โดยที่บริเวณผิวหนังไม่ได้มีความผิดปกติอะไร หรือไม่ได้มีอะไรมาสัมผัส และเมื่อกดก็ไม่ได้ทำให้เกิดอาการปวด เรียกว่ามีความรู้สึกสัมผัสผิดปกติหรือความรู้สึกสัมผัสเพี้ยน (paresthesia) อาจพบอาการนี้ได้เป็นปกติ หากเป็นอยู่เพียงชั่วคราว แล้วกลับมาเป็นปกติ ซึ่งอาจเกิดจากเส้นประสาทส่วนนั้นถูกกดทับชั่วคราว เช่น จากการนั่งทับ ไม่ใช่จากโรค แต่ถ้าเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็อาจเกิดจากมีโรคบางอย่าง เช่น

                      1. โรคที่ไขสันหลังหรือกระดูกสันหลังส่วนล่างหรือกระดูกก้นกบ เช่น เนื้องอกที่ไขสันหลังหรือกระดูกสันหลัง หรือเคยได้รับอุบัติเหตุที่ไขสันหลัง

                     2. โรคปลายประสาทอักเสบที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น ได้รับอุบัติเหตุบริเวณเส้นประสาทนั้นๆ เป็นโรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคพุ่มพวง เป็นต้น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ติดสุราเรื้อรัง ขาดวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 หรือไนอะซิน ได้รับวิตามินดีมากไป เคยเป็นงูสวัดบริเวณนั้น ติดเชื้อ HIV มีเนื้องอกที่เส้นประสาทบริเวณนั้น เป็นผลจากการได้รับยาเคมีบำบัด ได้รับสารพิษหรือโลหะหนัก เป็นต้น

                     3. โรคในสมอง เช่น โรคหลอดเลือดสมอง สมองอักเสบ โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง เป็นต้น

                     หากยังคงมีอาการปวดแสบทุกครั้งที่ลุกจากที่นั่งดังกล่าว แนะนำให้ไปพบอายุรแพทย์ทางด้านระบบประสาท เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                     สำหรับความดันโลหิต หากวันได้ 145/95 มิลลิเมตรปรอท จะถือว่ามีความดันโลหิตสูง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรับการรักษเช่นกันค่ะ