• เวลาเจออากาศหนาว จะปวดแก้วหูลามมาถึงคอ เกิดจากอะไร

  • เวลาอากาศหนาวๆจะรู้สึกปวดในหูมากๆไม่รู้ว่าถึงแก้วหูหรือไม่ เเต่รู้สึกคันๆในรูหู ผ่านมาอีก2-3วันจะปวดลงที่คอมากๆ กลืนน้ำลายลำบาก พอดีเป็นต่อมทอนซิลด้วยค่ะ เวลาอากาศหนาวมากๆ ทอนซิลจะอับเสธ
    คนดี มีน้ำใจ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คนดี มีน้ำใจ

    อาการปวดในหูอาจมีสาเหตุจาก

    -หูชั้นกลางอักเสบ อาการมักมาด้วยปวดหู มีน้ำหนองไหลจากหู มีไข้ อาจสัมพันธ์กับการอักเสบของคอและต่อมทอนซิลได้

    -เยื่อแก้วหูทะลุ มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุหรือการกระแทก การแคะหูแรงๆ

    -หูชั้นนอกอักเสบ แต่มักเห็นแผลชัดเจนบริเวณด้านนอก หรือในรูหูตื้นๆ

    แนะนำว่าถ้าปวดที่หู ปวดที่คอ หรือกลืนแล้วเจ็บ ต่อมทอนซิลบวมและมีหนอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่เอาอะไรไปแหย่หรือแคะหูเอง หลีกเลี่ยงอากาศเย็นจัด