• ปวดเอ็นหลังเท้าร้าวขึ้นมาถึงเข่า คืออะไร รักษาอย่างไร

  •  Arporn Wapanang
    สมาชิก
    มีอาการปวด เส้นเอ็นบริเวณหลังเท้าประมาณนิ้วก้อยนิ้วนาง เวลาเดินลงน้ำหนักจะปวดร้าวตามเส้นขึ้นมาถึงหัวเข่าอาการแบบนี้คืออะไรคะแล้วต้องใช้ยาตัวไหนในการรักษาขอคำแนะนำหน่อยค่ะ
    Arporn Wapanang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณArporn Wapanang

    อาการปวดเส้นเอ็นบริเวณหลังเท้าดังกล่าวร้าวขึ้นมาถึงเข่า อาจจะเกิดจาก การมีเส้นเอ็นบริเวณหลังเท้าอักเสบ สาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้อรอบๆมีการตึงตัวจากการใช้งาน ปวดจากการมีข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบจากเก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ หรือปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ ถ้าไม่มีประวัติอุบัติเหตุรุนแรงนำมาก่อนก็จะคิดถึงน้อย

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าเป็นเรื่องการปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น ยาที่ใช้บรรเทาอาการจะเป็นยากลุ่มยาแก้ปวดเช่นพาราเซตามอล หรือยากลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ร่วมกับการลดน้ำหนักถ้ามีภาวะน้ำหนักเกิน และงดการออกกำลังกายหนักๆ เช่นการกระโดดที่ต้องลงน้ำหนักมาที่อุ้งเท้ามากๆไปก่อน ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และควรเลือกรองเท้าที่มีส้นนุ่ม ๆ

    หากอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา ร่วมกับปวดเยอะ เดินลงน้ำหนักไม่ได้ มีอาการชา หรือปวดร้าวไปหลายบริเวณ กล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์