• หลังจากฉีดยาคุมไปหลายวัน ยังมีอาการปวดตรงที่ถูกฉีดยา เกิดจากอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Min Min
    สมาชิก
    หนูฉีดยาคุมมาค่ะเเบบ3เดือน แล้วหนูมีอาการปวดตรงที่ฉีด ฉีดมาวันแรกไม่ค่อยปวดมาก แต่วันต่อมาก็ปวดอีก เป็นแบบนี้มาหลายวันแล้วค่ะ แล้วทีนี้หนูก็ไปจับ นอนทับอีกแต่ก็ไม่แน่ใจว่าไปนวดไหม แต่ไปโดนบ่อยมากเวลาปวด อยากทราบค่ะว่าจะเป็นอะไรไหม ยายังได้ประประสิทธิภาพเหมือนเดิมไหม ยังคุมได้เหมือนเดิมไหมค่ะ
    Min Min  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Min Min

    การฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อนั้น เป็นวิธีการฉีดยาที่ใช้เป็นประจำ เป็นวิธีที่ทำให้ยาดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็วเทียบกับการฉีดเข้าทางผิวหนัง ผลข้างเคียงหลังการใช้วิธีฉีดยาแบบวิธีเข้ากล้ามเนื้อเช่นการปวดกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด ซึ่งเกิดได้เป็นปกติภายในประมาณ 1-3 วันแรก ไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาค่ะ

    แต่หากมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ คลำได้ก้อนชัดเจน อาจเป็นก้อนเลือดที่คั่งอยู่ และหากมีภาวะเลือดออกง่าย หยุดยาก หรือกินยาที่กันการแข็งตัวของเลือดอยู่ อาจมีอันตรายควรไปพบแพทย์