• มีอาการปวดเอว ปวดเวลานอน เป็นมากตอนเวลาเปลี่ยนท่า ควรทำอย่างไร

  •  Lovesorry Husothai
    สมาชิก
    มีอาการปวดเอว บริเวณช่วงเอว เวลาจะเดินก็เดินลำบาก รุ้สึกปวด เวลานอน จะพลิกตะแคงข้าง หรือเปลี่ยนท่านอนก้อจะปวดบริเวณเอว ลงไปสะโพก จะลุกนั่ง ลุกยืน หรือเดิน ก้อค่อนข้างลำบาก อาการต่างๆ เหล่านี้จู่ๆ ก้อเป็นเอง จากการที่ ลุกขึ้นยืนละอยู่ ๆ ก้อเจ็บจี๊ดที่เอว

    คุณ Lovesorry

    อาการปวดเอว มักจะมีสาเหตุจาก

    1.กล้ามเนื้อบริเวณเอวอักเสบ มักจะปวดเมื่อมีกิจกรรมเคลื่อนไหว ของเอว เกิดจากการยกของหนัก การออกกำลังกายหักโหม Sit up  การโดนกระแทกรุนแรง  การนั่งหรือยืนนานๆ ที่ผิดท่าทางปกติ  การรักษาควรทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่ steroid ยาแก้ปวด ยานวดคลายกล้ามเนื้อ ที่สำคัญต้องหัดนั่งหรือยืนที่ท่าทางที่ถูกต้อง  ไม่ใส่รองเท้าที่มีส้นผิดปกติ สูงเกินไป ทำให้เวลาเดินต้องเขย่ง  การทำกายภาพบำบัด และใส่เสื้อพยุงเอวจะช่วยได้มาก

    2.เกิดจากการอักเสบของไต  กรวยไต นิ่วในไต หรือทางเดินปัสสาวะ

    3. เส้นประสาทสันหลังทีมาเอวถูกกดทับ อาจเกิดจาก กระดูกสันหลังหรือหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทก็ได้  กระดูกสันหลังคด โก่ง ผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด การรักษาทางยา  ทำกายภาพบำบัด ถ้าไม่ดีขึ้นจำเป็นต้องผ่าตัด

    คำแนะนำ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ทางศัลยกรรมกระดูกเพื่อให้มีการตรวจวินิจฉัยและรักษาให้ถูกต้องครับ