• ก้มยกของหนักแล้วปวดเอว เป็นอะไร

  •  Kamjadphai
    สมาชิก
    ก้มยกของหนักแล้วปวดเอว ข้างซ้ายข้างเดียว พอก้มทำอะไรอย่างอื่นก้อปวดตลอดเลยคะ เป็นอะไรมั้ยคะ
    Kamjadphai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKamjadphai

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณเอวอักเสบ  สัมพันธ์กับการใช้งาน การก้มลงยกของหนัก

    -เส้นเอ็นที่หลังมีการอักเสบหรือฉีกขาด

    -กระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะหรือกรวยไตอักเสบ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือดหรือแสบขัดร่วมด้วย

    ในกรณีนี้นึกถึงเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักการใช้งาน งดยกของหนักหรือออกกำลังกายหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหลังและเอว

    ควรไปพบแพทย์เมื่อปวดตึงมาก จนขยับได้น้อย ปวดจนรบกวนชีวิตประจำวัน  มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง ปัสสาวะหรืออุจจาระปกติร่วมด้วย