• ปวดเอวเป็นๆหายๆมาหลายเดือน วันนี้ปวดมาก เป็นอาการของโรคไตหรือไม่

  •  Nuruljannah Tahe
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอหนูอายุย่าง18ปี หนูรุ้สึกปวดเอวมาหลายเดือนแล้ว เป็นๆหาย แต่1สัปดาห์นี้มีอาการปวด และวันนี้ปวดมากค่ะ ไม่ทราบว่าอาการนี้เป็นอาการขิงโรคไตไหมค่ะ ฮืออออออ ไม่เอาไม่อยากเป็น

     สวัสดีคะคุณ Nuruljannah Tahe

    อาการปวดเอว ต้องดูที่ตำแหน่งที่ปวดคะ ว่าปวดตำแหน่งไหนก่่อนนะค่ะ เพราะสาเหตุส่วนใหญ่มีดังนี้ค่ะ

    • กล้ามเนื้ออักเสบ หรือ ฉีดขาด  มักจะเกิดจากการนั่งทำงานที่นานเกินไป ยกของหนักเกินไปหรือ ยกของผิดท่าทางทำให้มีการอักเสบของกล้ามเนื้อเรื้อรังได้ค่ะ สามารถลองใช้น้ำอุ่นประคบ และรับประทานยาแก้ปวด คลายกล้ามเนื้อได้ค่ะ
    • ปัญหาเรื่องของกระดูกค่ะ อาจจะเป็นกระดูกสันหลังส่วนบั้นท้าย หรือ ก้นกบค่ะ ถ้ามีประวัติอุบัติมาก่อน หรือ อาจจะมีได้ในเด็กบางคนค่ะ ที่มีกระดูกสันหลังคดค่ะ ส่วนใหญ่เป็นที่กระดูกสันหลังระดับอกค่ะ แต่อาจจะมาด้วยปวดหลัง ปวดเอวได้ในกรณีที่เป็นมากแล้วค่ะ อาจจะมองเห็นหลังข้างหนึ่งนูนขึ้นมากกว่าอีกข้างหนึ่งได้ค่ะ
    • เส้นเอ็นบริเวณกระดูกสันหลังอักเสบค่ะ
    • ภาวะความคิดปรกติของทางเดินปัสสาวะ เช่น นิ่วในไต ท่อไต
    • การติดเชื้อในกระดูกสันหลัง เช่น การติดเชื้อวัณโรคค่ะ ซึ่งต้องทำการตรวจเพิ่มเติมค่ะ และประวัติเพิ่มเต็ม เช่น อาการไข้ แขนขาอ่อนแรง โรคประจำตัวค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอคงแนะนำพบแพทย์ก่อนนะค่ะ