• มีอาการปวดเอวแบบแปล๊บๆ หลังจากการเป็นหนองในรูสะดือ ควรทำอย่างไร

  •  พี ลานสกา
    สมาชิก
    ผมมีอาการปวดเอวแบบแปล๊บๆ หลังจากการเป็นหนองในรูสะดือ มีอาการเจ็บในสะดือ1อาทิตย์ ก่อนจะมีอาการปวดเอว
    พี ลานสกา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พี ลานสกา

    อาการปวดเอวแปล๊บๆนั้นอาจจะเกิดจากปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้ออักเสบหรือมีเส้นเอ็นอักเสบร่วมด้วย โดยอาจปวดร้าวไปได้หลายบริเวณ สาเหตุที่รุนแรงกว่านั้นเช่นกระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง หรือเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือดหรือแสบขัดร่วมด้วย

    ส่วนอาการเป็นหนองที่รูสะดือนั้น  ถ้ามีแผลให้เห็นชัดเจนภายนอก ก็อาจจะเป็นฝีที่ผิวหนังที่ทำให้มีอาการปวดลามไปบริเวณข้างๆได้

    ดังนั้นหากมีอาการเป็นมาก มีแผลชัดเจน แผลดูติดเชื้อมีหนองไหล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้น สามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ พักการใช้งาน งดยกของหนักหรือออกกำลังกายหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหลังและหน้าท้องได้