• ปวดเอวแบบเจ็บแปล๊บๆ เป็นมากเวลาเปลี่ยนท่า ไม่ได้ยกของหนักหรืออกกำลังกาย กินยาแล้วไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Apapart Samrantin
    สมาชิก
    ปวดเอวแบบเจ็บแปลบๆ นอนแล้วลุกนั่งแบบทรมานมาก ปวดแปลบๆมาก ยกขา ก้มลง ก้ปวดๆเจ้บๆ ขยับท่าทางก็ปวดแปลบๆตลอดคะ ไม่ได้ยกของหนักหรือออกกำลังกายเลยนะคะ อยุ่ดีๆก้เป้น ทำไงค่ะ กินยาแล้วไม่หาย ้ป้นมาอาทิตนึงแล้วคะ

    สวัสดีครับ คุณ Anapart

    อาการปวดเอวมากๆ น่าจะเกิด ระบบกล้ามเนื้อ หรือระบบประสาทจากไขสันหลังมาเลี้ยงกล้ามเนื้อผิดปกติ ครับ  ไม่ทราบว่าก่อนหน้านี้ได้ไปออกกำลังกายเล่นฟิตเนส มาหรือไม่ ทำให้กล้ามเนื้อเกร็งมาก เลยปวด  หรือว่า ที่นอนยุบแข็งมากไป ก็เป็นสาเหตุทำให้ปวดหลังปวดเองได้   คนไข้หลายคนมีอาการปวดเองหลัง เกิดจาก กระดูกหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ทำให้เวลาก้ม เปลี่ยนท่าทางก็ปวดมาก

    การรักษาเบื้องต้น ต้องกินยาแด้อักเสบ ที่ไม่ใช่ steroid เช่นอ coxib2 , diclofenac พร้อมกับยาคลายกล้ามเนื้อ และทายานวด Balm ไปก่อน  พยายามอย่าออกกำลังหักโหม นอนพักบนเตียง  ถ้าไม่ดีขึ้นจำเป็นต้องไปพบแพทย์และทำกายภาพบำบัดครับ