• ปวดเอวข้างเดียว เกิดจากอะไร เป็นโรคไตหรือเปล่า

  •  meow
    สมาชิก

    ปวดเอวซ้ายด้านหลังแบบเกร็งๆ มาประมาณสองอาทิตย์แล้วค่ะ
    (แต่ไม่ได้ปวดมาก แค่รู้สึกเกร็งๆ)
    เป็นอาการโรคไตหรือเปล่าคะ แต่ปัสสาวะปกติดีค่ะ ประจำเดือนใกล้มาแล้วด้วย
    งงที่ปวดเอวข้างเดียวเหมือนไปออกกำลังมา ทั้งที่ไม่ได้ออกกำลังเลยค่ะ

    meow  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Timmie

    อาการปวดเอวข้างซ้าย อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด มีอาการปวดที่เอว หลัง ร้าวลงขาหนีบได้

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    โดยกล้ามเนื้ออักเสบอาจเกิดจากการกดทับ การนั่งหรือยืนที่ผิดท่านานๆก็ได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด

    หากยังปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป แพทย์อาจตรวจปัสสาวะเบื้องต้นเพื่อหาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะร่วมด้วยค่ะ