• ปวดเหงือกด้านบนซ้าย กินยาอะไรจึงจะหาย

  •  Fresdy
    สมาชิก
    กินยาอะไรถึงจะหายเร็วๆครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fresdy,

                        อาการปวดเหงือก อาจเกิดจาก

                         - โรคเหงือกอักเสบ (gingivitis) สาเหตุเกิดจากการมีเศษอาหารหรือคราบหินปูนสะสมบนเหงือกส่วนที่หุ้มฟัน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและเกิดการอักเสบตามมา ซึ่งการมีคราบหินปูนสะสม โดยส่วนใหญ่เกิดจากทำความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ

                          - มีฟันผุอยู่ ซึ่งอาจปวดที่ตัวฟัน หรืออาจทำให้มีเหงือกอักเสบตามมา และปวดเหงือกได้

                          - มีแผลร้อนในอยู่ที่เหงือก

                          - มีของแข็ง เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ ทิ่มแทงเหงือกอยู่

                           หากอาการปวดเหงือกไม่หายไป ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาค่ะ  ในเบื้องต้นควรทำความสะอาดทุกส่วนในช่องปากให้เพียงพอ โดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร แปรงอย่างน้อย 3-5 นาที รวมทั้งแปรงลิ้นด้วย และควรใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง การบ้วนปากบ่อยๆ ด้วยน้ำเกลือก็อาจช่วยลดการอักเสบลงได้ (หากเกิดจากโรคเหงือกอักเสบ) งดการทานอาหารรสจัด อาหารที่หวานจัด น้ำหวานต่างๆ การอมลูกอม รวมถึงงดการอาหารที่เหนียวและเคี้ยวยาก