• ฟันคุดงอกบริเวณในสุด เจ็บเหงือก และปวดจนหน้าชา ต้องทำอย่างไร

  •  อุ ษา ฯ.
    สมาชิก
    หนูจัดฟันได้1ปีแล้วคะ มีฟันคุดงอกบริเวณฟันในสุดด้านขวา เมือคืนกุข้าวไปแล้วสักพักรู้เจ็บเหงือกตรงฟันซี่นั้น พอตกกลางคืนนอนตะเครงด้านที่ปวดรู้สึกหน้าชา ตอนเช้ามาอ้าปากไม่ได้ ต้องทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อุ ษา ฯ.

                          ฟันคุด คือ ฟันที่ไม่สามารถขึ้นได้ตามปกติ อาจจะโผล่ขึ้นมาได้เพียงบางส่วน หรือฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกรทั้งซี่ โดยฟันซี่ที่พบว่าเป็นฟันคุดบ่อยที่สุด คือ ฟันกรามล่างซี่สุดท้าย

                          อาการส่วนใหญ่ของฟันคุด คือ ปวด เหงือกบวม บางคนอาจมีอาการบวมบริเวณคางด้วย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดอาจเกิดจาก

                           - การอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟัน เพราะเศษอาหารมีโอกาสติดเข้าไปใต้เหงือกได้ง่าย และการทำความสะอาดมักทำได้ยาก เศษอาหารเหล่านี้ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบตามมา และอาจกลายเป็นฝีหนองทำลายเนื้อเยื่อข้างเคียง

                          -  ฟันคุดและฟันซี่ข้างเคียงผุ ซอกฟันระหว่างฟันคุดกับฟันกรามซี่ที่อยู่ติดกันนั้น มักทำความสะอาดได้ยาก เศษอาหารที่ค้างอยู่ก็จะทำให้เกิดฟันผุได้ทั้ง 2 ซี่

                          -   จากแรงดันจากฟันคุดที่พยายามดันขึ้นมา

                          หรือเกิดจากทั้ง 3 อย่างร่วมกันก็ได้

                         แนะนำควรรีบไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจและรักษาค่ะ ซึ่งการจะรักษา ก็ต้องผ่าเอาฟันคุดออก ทั้งนี้ หากมีเหงือกอักเสบหรือฟันผุอยู่ ทันตแพทย์ก็จะรักษาให้หายก่อนค่ะ

                          ในเบื้องต้นควรทำความสะอาดทุกส่วนในช่องปากให้ดี โดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร แปรงอย่างน้อย 3-5 นาที รวมทั้งแปรงลิ้นด้วย และควรใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ส่วนบริเวณที่ปวดและไม่สามารถแปรงฟันได้ในตอนนี้ ก็ให้บ้วนปากบ่อยๆ ด้วยน้ำเกลือ ซึ่งอาจช่วยลดการอักเสบลงได้  และควรงดการทานอาหารรสจัด อาหารที่หวานจัด น้ำหวานต่างๆ การอมลูกอม รวมถึงงดการอาหารที่เหนียวและเคี้ยวยากด้วยค่ะ