• ถอนฟันคุดแล้วมีอาการปวดเหงือก ต่อมามีน้ำใสๆ เวลากดเป็นอะไรครับ

  • คุณหมอครับเนื่องจากผมไปถอนฟันคุดมา​ แล้วปรากฎว่าบริเวณเหงือกรอบๆฟันคุดมีตุ่มอยู่2ตุ่ม​ ผมได้กดลงไปที่ตุ่มตอนแรกก็ไปปวด​ พอผ่านไปซัก5นาทีเริ่มมีอาการปวดมาก​ จนน้ำตาจะไหล​ ผมต้องแก้ไขอย่างไรครับคุณหมอ

     สวัสดีคะคุณ วรกร สุทธิมาตย์

    การผ่าตัดฟันคุด เป็นแผลผ่าตัดที่ใหญ่ค่ะ ปรกติจะได้รับยาแก้ปวดยาฆ่าเชื้อมารับประทานค่ะ ซึ่งปรติแผลจะค่อยๆ หายเองได้ค่ะ

    น้ำที่กดออกมาอาจจะเป็นแค่เลือดหรือ น้ำเหลืองได้ค่ะ ตอนนี้ถ้ามีอาการปวดมากอาจจะต้องไปพบทัณตแพทย์ว่ามีภาวะแทรกซ้อน ที่เกิดจากการติดเชื้อ หรือ มีปัญหาเรื่องการติดเชื้อเข้าไปในกระดูกหรือไม่ค่ะ ซึ่งภาวะนี้ไม่ค่อยเกิด แต่คงต้องไปตรวจค่ะ

    อีกอย่างค่ะ ไม่ควรที่จะรบกวนแผลนะค่ะ

    ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรกด หรือ บีบที่เหงือกค่ะ