• ปวดเมื่อยหลังตื่นนอน นอนไม่หลับ นอนกลางวันมากไปตื่นสายมาก

  •  Jittra
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คืออยากปรึกษาค่ะ คือหนูตอนนี้เวลาตื่นนอนจะรู้สึกปวดเมื่อยตามตัวตั้งแต่ไหล่ไล่ลงไปถึงเอว บางทีก็รู้สึกเมาหัวเวลาลุกขึ้น เวลานอนกลางคืนนอนไม่หลัยเลยค่ะจะะนอนทีบางวันก็6โมงเช้ายางทีก้เกือบ10โมง11โมงประมาณนี้ค่ะ เวลาตื่นก้เกือบทุ่มเลย แฟนปลุกก็พยายามตื่นลืมตาแต่สุดท้ายก็หลับต่อค่ะ บางทีรู้ว่ามีธุระสำคัญแต่ก็ ไม่ตื่น และบางทีเวลาตื่นมาแล้วปวดเมื่อยแต่ก้ยังนอน ตอนนี้หนูคิดว่าตัวเองนอนเยอะไปเลยมีอาการแบบนี้ และอยากได้คำแนะนำเวลานอนค่ะ และเพราะนอนเยอะไปจึงปวดรึเปล่าคะ อยากแก้ไขมากๆค่ะ (เป็นเพราะติดนิสัยจนเปนส.ด.แล้วรึเปล่า) แต่ยังไงก้อยากได้คำแนะนำนะคะ ? คุณหมอหนูมีปัญหาอีกอย่างนึงด้วยค่ะ เกี่ยวกับสมองค่ะไม่รู้ว่าถามรวดเลยได้รึเปล่า แต่จะรอคุณหมอตอบอันนี้ก่อนนะคะ แล้วค่อยถามใหม่

    สวัสดีค่ะ

    หากตื่นนอนผิดเวลา หรือนอนในช่วงกลางวันนานเกินไป อาจจะส่งผลให้นอนไม่หลับในช่วงกลางคืนได้ค่ะ รวมถึงอาจจะทำให้รู้สึกปวดเมื่อยตามตัว ไม่สดชื่น ร่างกายเหมือนนอนไม่อิ่ม และอ่อนเพลียได้ค่ะ โดยทั่วไปคุณหมอจะแนะนำให้ค่อยๆ ปรับกิจวัตรและเวลานอนค่ะ  โดยอาจลองทำตามวิธีต่างๆ ดังนี้ค่ะ

    1. เข้านอนให้เป็นเวลา ไม่งีบหลับในระหว่างวัน และนอนเมื่อง่วงนอน

    2. เปลี่ยนสภาพแวดล้อมให้มีความผ่อนคลาย

    3. รับประทานอาหารที่ถูกสุขอนามัยและมีประโยชน์ทางโภชนาการ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มและการใช้ยาที่มีสารกระตุ้นต่าง ๆ

    4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ควรเว้นระยะการออกกำลังกายให้ห่างจากการเข้านอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง เพราะอาจทำให้นอนหลับยากมากยิ่งขึ้น

    5. ลดความตึงเครียดจากการใช้ชีวิตประจำวัน

    หากไม่ดีขึ้นอาจรับประทานยาในกลุ่มซีโรโตนินซึ่งมีขายตามร้านขายยา หรือปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินอาการค่ะ