• ตื่นเช้ามามีอาการปวดตาด้านขวาทั้งเบ้าตา เกิดจากอะไร ควรรักษาอย่างไร

  •  Neeye
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหมอคะ วันนี้หนูตื่นเช้ามาแล้วจู่ๆก็รู้สึกปวดวงตาทั้งเบ้าเลยค่ะด้านขวา อาการมันจะเป็นลักษณะ เวลาเหลือบตาไปมา เช่น เหลือบไปซ้าย ไปขวา บน ล่าง จะรู้สึกปวดตึ๊บๆตึงๆถและถ้าเหลือบมากๆจะจี๊ดไปถึงสมองเลยค่ะ มันไม่สบายดวงตาเลยค่ะคุณหมอ มันเกิดมาจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ แล้วหนูควรปฐมพยาบาลด้วยวิธีไหนได้บ้างคะ

    ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Neeye

    อาการปวดตาและมีปัญหาเวลากลอกตาแล้วมีอาการเจ็บ หมอคงแนะนำให้รีบพบจักษุแพทย์ก่อนค่ะ อาจจะเป็นภาวะฉุกเฉินทางตาได้ค่ะ คือ ภาวะเรื่องของต้อหินแบบมุมปิดค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคงต้องดูว่ามีตาแดง หรือ มีปัญหาเรื่องของการบาดเจ็บของตาร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    ส่วนภาวะอื่นๆ ที่เป็นได้ค่ะ เช่น

    • มีการล้าของกล้ามเนื้อตา เมื่อมีการเพ่งมองอะไรนาน ๆ แนะนำให้พักสายตามองออกไปไกลๆ ค่ะ
    • อาจจะมีปัญหาเรื่องของตาเหล่ได้ค่ะ
    • ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงค่ะ
    • การอักเสบติดเชื้อของกล้ามเนื้อตา หรือ บริเวณรอบๆ ตาค่ะ
    • การอักเสบของเส้นเลือดที่เข้ามาเลี้ยงที่ตาค่ะ

    แนะนำให้รีบพบจักษะแพทย์ค่ะ