• มีอาการปวดเต้านม คลำได้ก้อน อาการเจ็บเต้านมเกิดจากอะไร การตรวจการตั้งครรภ์เชื่อถือได้มากแค่ไหน

  •  Gnill
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือว่าดิฉันปวดที่เต้านมตอนแรกเบาๆ ตอนนี้ปวดมาก คลำแล้วเป็นก้อนแข็งๆทั้งสองข้าง ตรวจดูว่าตั้งครรภ์หรือป่าว ก็ไม่พบนะคะ เพราะมีพสพแบบไม่ป้องกันแต่หลั่งนอก เมื่อวันที่10 พ.ค. สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างคะหมอ แล้วที่ตรวจครรภ์ เชื่อถือได้ขนาดไหนคะ

     สวัสดีคะคุณ Gnill

    อาการปวดที่เต้านม และคลำได้ก้อน

    มีสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    1. อาการก่อนมีประจำเดือนค่ะ ซึ่งอาจจะมีเรื่องของการคัดตึงเต้านม หรือ อาจจะคลำได้ก้อนเนื่องจากอาจจะมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่พุ่งขึ้นได้ค่ะ
    2. การติิดเชื้อ เช่น การเป็นหนองของเต้านมค่ะ ซึ่งมักจะมาด้วยอาการปวดไข้ และคลำได้ก้อน แต่รอบๆ ผิวหนังมักจะมีอาการปวดบวมแดงร้อยร่วมด้วยค่ะ
    3. ก้อนไขมันอักเสบ ซึ่งมักจะเกิดจากการทบกระแทกที่หน้าอกค่ะ
    4. ถุงน้ำในเต้านม ส่วนใหญ่ไม่เจ็บและอาจจะต้องตรวจไม่พบค่ะ
    5. การตั้งครรภ์ก็อาจจะมีเรื่องการคัดตึงของเต้านมได้ค่ะ แนะนำตรวจการตั้งครรภ์ ถ้าได้ผลออกเป็นไม่ตั้งครรภ์ให้รอไปก่อนค่ะ อาจจะมีประจำเดือนให้อีกสามสี่วันได้ค่ะ

    การตรวจการตั้งครรภ์ด้วยชุดการตรวจด้วยปัสสาวะค่อนข้างแม่นยำค่ะ

    แนะนำว่าถ้ากังวลให้ตรวจอีกครัั้งค่ะ