• ปวดเต้านมทั้งสองข้างมาประมาณ 2 เดือน อยากทราบว่าอาการนี้หายไปเองได้ไหม หรือต้องรักษาอย่างไร

  •  Premm
    สมาชิก
    ปรึกษาหน่อยค่ะ คือหนูปวดเต้านมทั้งสองข้างมาเป็นเดือนสองเดือนได้เเล้วเท่าที่ไปหาข้อมูลไม่เเน่ใจว่าเป็นเพราะใส่ยกทรงผิดไซต์รึป่าว อาการเป็นกดเจ็บอ่ะค่ะถ้าไม่ได้ไปโดนหรืออะไรก็ไม่ได้รู้สึกจับๆดูก็ไม่ได้มีก้อนอะไรนะคะ ไม่ได้ถึงรบกวนการใช้ชีวิตเเต่หนูอยากทราบว่าอาการนี้หายไปเองได้มั้ยคะหรือว่าต้องทานยามั้ยรักษาเบื้องต้น/บรรเทาอาการยังไงหรอคะ
    Premm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Premm

    อาการปวดเต้านมทั้งสองข้างมาประมาณ 2 เดือน อาจมีสาเหตุมาจาก อาการเจ็บเต้านมที่สัมพันธ์กับประจําเดือน คือพบในช่วงที่มีรอบเดือนเท่านั้น ในช่วงเวลาอื่นของเดือนก็จะหายไป สาเหตุอื่นๆเช่น  การใช้กล้ามเนื้อบริเวณช่วงอกอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บของผนังเต้านมหรือกระดูกซี่โครงหน้าอกจนลามไปยังเต้านม หรรือการมีก้อนน้ำหรือก้อนเนื้อที่ขนาดค่อนข้างใหญ่ในเต้านม การมีก้อนไขมันที่ตายในเต้านม เป็นต้น

    หากปวด กดเจ็บต่อเนื่องมา 2 เดือนไม่ทุเลา ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นชัดเจน หรือคลำได้ก้อนใหม่ๆที่ไม่เคยมีมาก่อนร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกที่เต้านมโดยตรง ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ไม่ไปบีบ คลึงหรือนวดบ่อยๆ ถ้าปวดมาก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้