• รู้สึกปวดเต้านมและหัวนม ช่วงปกติที่ไม่มีประจำเดือน เกิดจากอะไร ไม่เคยมีลูก

  •  Sukanya Buddawiang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปัญทรมานกายช่วงนี้คือ ปวดเต้านมค่ะช่วงเวลาปกตินะคะไม่ใช่ก่อนประจำเดือนจะมา จากที่สังเกตุปวดมาสัดเดือนกว่าๆแล้วค่ะ เต้านมขยายขึ้นด้วยเวลาถอดเสื้อชั้นในยิ่งปวดมาก น้ำตาจะไหลเลยค่ะ หัวนมยิ่มปวดมากรอบๆหัวนมจะมีตุ่มแข็งๆขึ้นด้วยค่ะจากที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยค่ะ ปวดและเป็นเหมือนกันทั้งสองข้าง มันจะคัดมากและตึงๆพอผ่านไปสัก3-5นาทีก็จะคลายตัวค่ะเวลานั่งรถสะเทือนนิดหน่อยก็ปวดค่ะ กลัวจะเป็นอะไรไปแต่จากที่คลำๆดูก็จะมีก้อนแข็งๆข้างในที่เคยได้ยินเขาเรียกว่าก้อนแป้งน่ะค่ะ คือยังไม่เคยมีลูกนะคะ มันจะมีผลอะไรมากไหมคะหากเราจะปล่อยไว้แบบนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukanya Buddawiang

    อาการเจ็บเต้านมสามารถได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนขณะมีรอบเดือน, ก้อนหรือถุงน้ำในเต้านม, ภาวะเต้านมอักเสบ, ฝีที่เต้านม, การบาดเจ็บบริเวณใกล้เคียงเต้านม, ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด, ยาบางชนิด เป็นต้น

    แต่เนื่องจากอาการปวดเต้านมไม่สัมพันธ์กันกับประจำเดือน และมีอาการคล้ายมีก้อนที่เต้านมร่วมด้วย

    ***ดังนั้นแนะนำคุณ  Sukanya Buddawiang ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ