• ปวดในอุ้งเชิงกราน ปัสสาวะปกติ ไม่เหมือนปวดประจำเดือน จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Ipraewpan Praew
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูมีอาการปวดอุ้งเชิงกรานมาอทิตย์นึงแล้วคะบางครั้งก็ปวดไปจนถึงขาหนีบแต่ไมไ่ด้ปวดมากนะคะเหมือนอาการปวดประจำเดือนคะ ปัสสาวะปกติ ขับถ่ายปกติกินปกติไม่มีไข้ค่ะมีแค่อาการปวดที่เป็นอยู่ แต่หนูยังไม่ลองกินยาแก้ปวดเลยค่ะไม่ทราบว่าหนูจะเข้าข่่ายภาวะเสี่ยงการเป็นมะเร็งไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Ipraewpan Praew

    ก่อนอื่นคงต้องดูเรื่องประวัติเกี่ยวกับเรื่องของการออกกำลังกายหรือกิจกรรมก่อนนะค่ะ เช่น มีการต้องใช้กล้ามเนื้อมากๆ เช่น การนั่งซ้อนท้ายมอเตอร์ไซด์ ทุกวัน ทำให้มีเรื่องของการเกร็งกล้ามเนื้อต้นขาด้านใน การออกกำลังกายที่เน้นบริเวณต้นขามากเกินไป ก็อาจจะทำให้มีเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบได้ค่ะ

    นอกจากนี้อาการปวดท้องบริเวณนี้อาจจะสัมพันธ์กับเรื่องของตัวมดลูก หรือ ปีกมดลูกก็ได้ค่ะ

    ถ้าปัสสาวะปกติประเดือนมาปรกติ ก็อาจจะสังเกตุอาการก่อนได้ค่ะ ลองรับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำอุ่น ให้ใช้น้ำอุ่นประคบที่หน้าท้องก่อนก็ได้ค่ะ

    แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    อวัยวะที่บริเวณอุ้งเชิงกรานมีดังนี้ค่ะ

    ลำไส้ใหญ่ด้านซ้าย

    ใส้ตรง

    ท่อทางเดินปัสสาวะ

    กระเพาะปัสสาวะท  ท่อปัสสาวะ

    มดลูกปีกมดลูก

    อาจจะมีต้องหาสาเหตุว่าอะไรจะเข้าได้มากที่สุดค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Ipraewpan Praew

    ก่อนอื่นคงต้องดูเรื่องประวัติเกี่ยวกับเรื่องของการออกกำลังกายหรือกิจกรรมก่อนนะค่ะ เช่น มีการต้องใช้กล้ามเนื้อมากๆ เช่น การนั่งซ้อนท้ายมอเตอร์ไซด์ ทุกวัน ทำให้มีเรื่องของการเกร็งกล้ามเนื้อต้นขาด้านใน การออกกำลังกายที่เน้นบริเวณต้นขามากเกินไป ก็อาจจะทำให้มีเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบได้ค่ะ

    นอกจากนี้อาการปวดท้องบริเวณนี้อาจจะสัมพันธ์กับเรื่องของตัวมดลูก หรือ ปีกมดลูกก็ได้ค่ะ

    ถ้าปัสสาวะปกติประเดือนมาปรกติ ก็อาจจะสังเกตุอาการก่อนได้ค่ะ ลองรับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำอุ่น ให้ใช้น้ำอุ่นประคบที่หน้าท้องก่อนก็ได้ค่ะ

    แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    อวัยวะที่บริเวณอุ้งเชิงกรานมีดังนี้ค่ะ

    ลำไส้ใหญ่ด้านซ้าย

    ใส้ตรง

    ท่อทางเดินปัสสาวะ

    กระเพาะปัสสาวะท  ท่อปัสสาวะ

    มดลูกปีกมดลูก

    อาจจะมีต้องหาสาเหตุว่าอะไรจะเข้าได้มากที่สุดค่ะ

    Ipraewpan Praew  Ipraewpan Praew
    สมาชิก

    คุณหมอคะหนูทำงานเอกชนแห่งหนึ่งนั่งทำงานหน้าจอทุกวันค่ะกลับมาออกกำลังกายสี่ทุ่มเกือบทุกคืนเลยค่ะแต่ออกกำลังกายหนูใช้เวลาประมาณ 20 นาทีต่อวันคะ แล้วหนูจะเป็นคนนอนประมาณตี1 ตื่นประมาณ 7 โมงเฉพาะวันทำงาค่ะมไม่ทราบว่าเป็นผลด้วยป่าวคะ