• คุณพ่อเป็นมะเร็งลำไส้ผ่าตัดไปแล้วมีอาการปวดที่ถุงอัณฑะมากทำอย่างไร

  •  Tom Tom
    สมาชิก

    สวัสดีคะ รบกวนปรึกษาหน่อยค่ะเนื่องจากพ่อดิฉันปวดอัณฑะ ปวดหน่วงๆ ปวดรุนแรงบางครั้งปวดมากถึงขั้นร้องให้เลยก็มีคะ ส่วนมากจะปวดช่วงเย็นตอนประมาณทุ่ม สงสารพ่อมากเลยค่ะพอมีคำแนะนำว่าสาเหตุมาจากอะไรค่ะ

    ปล. ข้อมูลเพิ่มเติมตอนนี้พ่ออายุ 68 ดิฉันเป็นมะเร็งลำใส้ได้ผ่าตัดเรียบร้อยแล้วค่ะ

    รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยขอคำแนะนำด้วยนะค่ะ

    ขอบคุณมากๆค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Tom Tom

    การปวดของอัณฑะ อาจจะต้องหาสาเหตุค่ะ

    อาจจะเกิดจาก เรื่องเดียวกับคือ มะเร็งลำไส้ ทำให้มีการอุดตันของเส้นเลือดแล้วมีเรื่องการบวม

    การที่มีเรื่องของมะเร็งลำไส้ หลังผ่าตัด อาจจะต้องมีการได้รับยาเคมีบำบัด หรือ การฉายแสงขึ้นอยู่กับ ระยะของโรคค่ะ ดังนั้นตรงนี้ต้องติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่องค่ะ

    หรือ สาเหตุอื่นๆ ที่อาจจะเป็นสาเหตุให้มีเรื่องอาการปวดหน่วงของอัณฑะ เช่น

    • ไส้เลื่อน
    • การบิดของขั้วของท่อนำอสุจิ
    • การอักเสบของลูกอัณฑะ
    • การติดเชื้อของอัณฑะ
    • การอักเสบของท่อนำอสุจิ
    • ภาวะความผิดปกติของตับ ทำให้มีเรื่องของการสร้างโปรตีนลดลงทำให้มีการบวมของอัณฑะได้ ซึ่งอาจจะต้องคิดไว้ในกรณีที่คนไข้มีเรื่องของมะเร็งลำไส้
    • การอักเสบติดเชื้อของผิวหนังที่ถุงอัณฑะ

    ตอนนี้คงต้องรีบพาคุณพ่อไปโรงพยาบาลค่ะ เนื่องจากว่าถ้ามีปัญหาเรื่องของภาวะฉุกเฉินทางศัลยกรรมคือมีการบิดขั้วของท่อนำอสุจิต้องได้รับการผ่าตัดค่ะ ก่อนที่จะมีการขาดเลือดค่ะ