• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีอาการปวดและบวมที่อวัยวะเพศหญิง เกิดจากอะไร และควรทำอย่างไร

  •  Patty4129
    สมาชิก
    ปวดตรงช่องคลอดแต่ปวดข้างนอกนะคะ เหมือนมันบวมค่ะ ปวดทั้งสองข้างเลยค่ะ ปวดต้นขาด้านในที่ใกล้กับอวัยวะเพศด้วยค่ะ นั่งก้็ลำบากค่ะ กดแล้วไม่มีก้อนค่ะ แต่ปวดค่ะ กอนจะปวดมีเพศสัมพันธื์ด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    หากมีอาการปวดบริเวณอวัยวะเพศ บริเวณแคม หรือมีอาการบวมบริเวณแคม

    อาจจะเกิดได้จากสาเหตุต่อไปนี้ค่ะ

    อาการบวมอาจจะเป็นอาการของซีสต์ของต่อมที่สร้างเยื่อเมือกหล่อลื่นบริเวณอวัยวะเพศหญิงที่เรียกว่า ต่อมบาร์โธลีนค่ะ ซึ่งอาจจะมีการติดเชื้อแบคทีเรีย การอุดตัน หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ เช่น โรคหนองใน โรคหนองในเทียม  โดยหากเกิดจากสาเหตุดังกล่าวอาจจะทำให้มีไข้ หนาวสั่น มีหนองไหลค่ะ  นอกจากนี้อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การบาดเจ็บของบริเวณดังกล่าว หลังจากมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

    ดังนั้นจึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและรับการรักษาที่เหมาะสมค่ะ เช่น การให้ยาปฏิชีวนะยาลดการอักเสบ หรือหากเป็นหนองขนาดใหญ่ต้องระบายหนองร่วมด้วยค่ะ