• หลังจากลงเครื่องบิน มีอาการปวดหูไม่หาย กินยาแล้วไม่ดีขึ้น เป็นอาการอะไร

  •  Supitcha Klanarong
    สมาชิก
    หลังจากลงเครื่องบินมีอาการปวดหูไม่หายไปในหนึ่งคืนคะ เป็นข้างซ้าย ปวดไม่มากเหมือนตอนนั่งบนเครื่องคะ กินยาพาราไปแล้วคะ แต่ก้ยังปวดนิดๆ ก่อนหน้าที่จะเดินทางมีอารเจ็บในหูด้านนอกๆคะ เพราะว่า ใช้นิ้วแคะหูบ่อย ไม่ทราบว่าเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยคะ หรือแก้วหูทะลุ
    Supitcha Klanarong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supitcha Klanarong

    อาการปวดหู อาจมีสาเหตุมาจาก

    -อยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ

    -หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก

    -มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ

    -มีขี้หูหรือสิ่งแปลกปลอมในรูหู

    -การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ

    -ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด

    -มีเนื้องอกในหูชั้นใน

    ควรพบแพทย์เพื่อตรวจภายในรูหูก่อนว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากอะไรมากที่สุด และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ

    ในขณะนี้ ไม่ควรไปแคะหูเอง ไม่ควรให้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ หากจะไปว่ายน้ำ ควรใส่ที่อุดหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดังหรือการกระทบกระแทกที่หูไปก่อน