• เวลาตื่นนอน จะมีอาการปวดหูข้างซ้ายมาก เวลาอ้าปากก็จะยิ่งปวด คุณหมอบอกว่าเป็นหูอักเสบ

  •  Thanyarat Thongmuan
    สมาชิก
    เวลาตื่นนอนจะปวดหูข้างซ้ายมากค่ะ ยิ่งเวลานอนตะแคงตื่นมาจะหันคือหันไม่ได้เลยค่ะต้องรอสักพัก เวลาอ้ากปากคือปวดมาก ไปตรวจที่อนามัย9ธ.ค.คุณหมอบอกเยื่อแก้วหูบวมอักเสบกินยา ก็ไม่หายนะคะแต่ปวดน้อยลงแต่ยังปวด จน27ธ.ค.มาหา หู คอ จมูก ที่โรงพยาบาล ตรวจหูเขาบอกว่าไม่มีน้ำอะไร ให้ยาฆ่าเชื้อ แก้ปวด แก้แพ้ มานัด10ม.ค. ตรวจการได้ยินด้วย แต่มาสังเกตุว่ามันปวดกรามลามไปหูรึป่าวคะ ตอนนี้เคี้ยวได้แค่ข้างขวา ข้างซ้ายันรู้สึกแปลกๆ ยิ่งเวลากัดฟันมันจะปวดตึงๆแถวๆหู อย่างนี้เป็นที่หู หรือ กราม คะ

    คุณ Thanyarat

    ถ้าไปตรวจกับ แพทย์แล้ว ไม่ใช่อาการของหู  ก็อาจมีการปวดหูอาจไม่ได้มีสาเหตุจากหูอย่างเดียว อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆก็ได้ครับ ได้แก่

    1.กระดูกตรงกรามกับกระโหลก ที่เรียกว่า T-M joint เป็นข้อต่อให้ กระดูกขากรรไกรอ้าได้   บ่อยครั้งที่มีการอักเสบของข้อสี้ จะลามไปปวดที่หน้าหูด้วย เพราะอยู่ใกล้กันมาก   ที่คุณเคี้ยวได้ข้างเดียวอาจเกิดจาก สาเหตุข้อขากรรไกร นี้อักเสบ ก็ได้  บางคนได้รับบาดเจ็บถูกกระแทกที่นี่ทำให้ กระดูกขากรรมไหรร้าว ก็ทำให้ปวดมากเวลาอ้าปาก

    2.ฟันกราม และเหงือก ใกล้หูอักเสบ ทำให้มีการอักเสบไปทางเดินต่อมเหลืองไปหูได้

    3.ลำคออักเสบ  ที่คอมีท่อที่เรียกว่า Eustachian tube ที่ติดต่อ ระหว่างคอกับหูชั้นกลางทั้งนี้เพื่อการปรับความดันให้สมดุลย  บางทีเชื้อโรคจากลำคอจะเข้าแทรกซ้อนตรงทางเดินนี้ไปถึงหู ทำให้หูอักเสบปวดได้

    4.เส้นประสาท คุ่ที่ 5 7 ที่มาเลี้ยงฟันกับหูเกิดการอักเสบ  อาจเกิดจากเชื้อโรคในโพรงฟัน หรือ อาจเกิดจากไวรัสได้ เลยทำให้ปวดหู

    ลองทานยาที่แพทย์ให้ไปก่อนครับ   ถ้ายังไม่ดีขึ้นควรกับไปพบ แพทย์คนเดิม เพื่อตรวจพิเศษมากขึน  เช่น ตรวจการได้ยิน  ตรวจ CT / MRI เพื่อหาว่ามีเนื้องอกที่ปลายประสาทหูหรือไม่ เป็นต้นครับ   และอีกอย่างลองไปตรวจสุขภาพฟันกับทันตแพทย์ด้วยครับ