• ปวดหู หยอดยาแล้วรู้สึกยาเข้าปาก เป็นอะไรไหม

  •  pakan
    สมาชิก
    สวัสดีขอสอบถามหน่อยครับว่าวันนี้ผมใช้ยาหยอดหูแล้วพอหยอดลงไปแล้วรู้สึกว่าเหมือนมันเข้าไปในปากด้วยอ่ะครับมันเป็นอะไรป่าวครับถ้าหากมันเข้าไปในปากครับ ยาหยอดหู(หูชั้นนอกอักเสบ)ขอบคุณครับ
    pakan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pakan

    หูชั้นนอกอักเสบ เป็นโรคที่พบได้บ่อยในคนทุกวัย แต่จะพบได้มากในวัยหนุ่มสาว ซึ่งอาการของหูชั้นนอกอักเสบมักจะเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากมีน้ำเข้าหูแล้วพยายามเช็ดหู โดยเฉพาะหลังการเล่นน้ำหรือว่ายน้ำ (เนื่องจากคันในรูหู) โดยมักจะมีอาการปวดหู หูอื้อ มีน้ำเหลืองเยิ้มคล้ายหูแฉะเป็นอาการหลัก

    การหยอดยาฆ่าเชื้อที่บริเวณหูเพื่อรักษาภาวะดังกล่าวนั้น ควรใช้ยาตามที่แพทย์สั่ง หากยาลงเข้าไปในปากเล็กน้อย ไม่มีอันตรายอะไรค่ะ แต่ควรหยอดที่หูใหม่และนอนค้างท่าเดิมไว้ประมาณ 15 นาทีให้แน่ใจว่ายาได้ดูดซึมเข้าหูไปแล้วไม่ไหลออกไปที่ใดค่ะ